Trẻ Thiếu Canxi Những Dấu Hiệu Bạn Không Ngờ Đến

Trẻ Thiếu Canxi Những Dấu Hiệu Bạn Không Ngờ Đến

Trẻ Thiếu Canxi Những Dấu Hiệu Bạn Không Ngờ Đến.Thật vậy Canxi là chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Thiếu canxi ở trẻ có thể dẫn đến nhiều hậu quả như bẹp đầu, quấy khóc ở trẻ sơ sinh hoặc còi xương, chậm phát triển chiều cao,  thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng. Các bậc cha mẹ cần chú ý những dấu hiệu sau của trẻ để phát hiện sớm tình trạng thiếu canxi ở trẻ.

Trẻ Thiếu Canxi Những Dấu Hiệu Bạn Không Ngờ Đến
Trẻ Thiếu Canxi Những Dấu Hiệu Bạn Không Ngờ Đến

Trẻ khó ngủ hoặc ngủ dễ thức giấc

Trẻ bị mất ngủ biểu hiện qua một số đặc điểm như sau: ngủ ngáy, thở khó, nghiến răng, dễ giật mình…Trẻ mất ngủ có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân thiếu canxi là một trong những nguyên nhân khá phổ biến. Việc thiếu canxi dẫn đến làm chậm quá trình trao đổi chất của hệ thần kinh khiến trẻ không tài nào ngủ được.

Trẻ đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm

Ở trẻ sơ sinh, việc thiếu vitamin D khiến trẻ hay đổ mồ hôi trộm. Trẻ thiếu vitamin D đồng nghĩa với việc thiếu hụt canxi trong cơ thể. Trẻ sẽ ra mồ hôi nhiều nhất ở trán, kế tiếp là vùng gáy mặc dù thời tiết lạnh, đặc biệt là lúc trẻ ngủ nên trẻ hay rụng tóc ở phần sau gáy. Nên thay đồ cho trẻ và lau khô mình để trẻ không bị cảm lạnh.

Trẻ hay khóc đêm

Canxi đóng vai trò quan trọng với hoạt động của hệ thần kinh trung ương, canxi thiếu hụt làm chậm quá trình dẫn truyền thần kinh. Việc này làm não không được thư giãn khó có giấc ngủ sâu nên dễ bị giật mình quấy khóc. Khi trẻ khóc đêm dễ gây co thắt thanh quản và dạ dày, gây ọc sữa.

Trẻ hay khóc đêm
Trẻ bị thiếu canxi hay khóc đêm

Chậm nhận thức và khó thích nghi với môi trường xung quanh

Trẻ bị thiếu canxi thì tâm lý sẽ chậm phát triển, bé sẽ có nhận thức kém hơn so với các trẻ khác cùng tuổi. Một số bé còn có biểu hiện không quan tâm đến mọi thứ xung quanh, bé ít nói và có thể bị tự kỷ.

Biếng ăn, chán ăn

Trẻ có biểu hiện biếng ăn, trẻ không ăn những món mà trước đây trẻ rất thích.  Việc thiếu canxi gây ra sự khó hấp thu thức ăn. Vì vậy trẻ không có cảm giác thèm ăn và ăn cũng không thấy ngon. Trẻ biếng ăn rra6t1 dễ bị suy dinh dưỡng vì cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất cần thiết cho sự phát triển.

Trẻ biết đi muộn, bị biến dạng xương và khớp

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi khi bị thiếu hụt canxi thường biểu hiện điển hình ở khu vực chân. Chân trẻ có thể bị cong thành chữ O, chữ X, cơ bắp ở chân thì không chắc khỏe, yếu ớt. Việc xương chậm phát triển khiến các hoạt động như bò, lẫy, đứng, đi sẽ chậm hơn các trẻ khác cùng trang lứa.

Rụng tóc vành khăn

Tóc rụng vành khăn là hiện tượng trẻ nhỏ bị rụng tóc đằng sau gáy hoặc tóc không mọc. Đây là dấu hiệu của bệnh còi xương. Nguyên nhân chính của còi xương  là do thiếu hụt vitamin D gây rối loạn chuyển hóa canxi. Mà canxi là nguyên tố chính cấu tạo nên xương.

Trẻ thiếu canxi bị rụng răng
Trẻ thiếu canxi bị rụng răng

Sâu răng sớm hoặc chậm mọc răng

Canxi ngoài là thành phần chính của xương còn là thành phần chính cấu tạo của răng. Việc thiếu hụt canxi cũng gây nên sâu răng, gãy răng, răng mọc chậm ở trẻ nhỏ.  Một số trẻ bị thiếu canxi cũng gây răng mọc lệch, so le,răng không đều, dễ rụng.

Trẻ thiếu canxi những dấu hiệu bạn không ngờ đến được liệt kê phía trên giúp các bậc cha mẹ có thể kịp thời khắc phục. Bạn nên bổ sung canxi trong thực đơn hàng ngày cho trẻ như rau ngót, đậu tương, tôm, cua, cá,…hoặc tắm nắng cho trẻ sơ sinh. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này.