Cấu Tạo Của Bồn Cầu Vệ Sinh Và Nguyên Lý Hoạt Động

Cấu tạo và nguyên lý bồn cầu vệ sinh

Ngày nay, nhà vệ sinh là một phần thiết yếu của mỗi hộ gia đình mà không có nó chắc hẳn nhiều người trong chúng ta không thể tưởng tượng được cuộc sống hàng ngày của mình.

Ngoài ra, nhà vệ sinh là một hệ thống cơ học đáng tin cậy hoạt động với sự hỗ trợ của thủy lực và không cần điện để hoạt động. Nhiều người trong chúng ta thậm chí không nghĩ về Cấu tạo của bồn cầu vệ sinh và nguyên lý hoạt động của chúng cho đến khi một số trục trặc xảy ra!

Trong những trường hợp như vậy, chúng ta mới nhận biết được bồn cầu vệ sinh có tầm quan trọng đến mức độ nào, và chỉ có một số ít người biết nó hoạt động như thế nào. Do đó, trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về cách thức hoạt động của bồn cầu và chúng ta hãy bắt đầu!

Dưới đây Phụ Kiện Song Phát cung cấp cái nhìn tổng quan về 3 sơ đồ của các bộn phận bồn cầu vệ sinh, hình ảnh rất chi tiết để hiểu được cách thức hoạt động của một bàn cầu vệ sinh.

Tại sao phải hiểu rõ nguyên lý hoạt động của bồn cầu vệ sinh ?

Thông thường, bồn cầu vệ sinh bị rò rỉ nước chiếm đến 20% sự cố xảy ra, đối với một người nào đó để sữa chữa hoặc bảo trì nhà vệ sinh cần phải nắm rõ kiến thức ống nước hoặc cần sự trợ giúp của chuyên gia.

Nhưng những người đang làm công việc này cần phải nên cẩn thận khi sữa chữa nó vì những hư hỏng có thể xảy ra do cách tiếp cận sai dẫn đến nước tràn ra khỏi bàn cầu và gây ra tình trạng lồn xộn xì quằng.

Khi đó bạn rơi vào tình trạng sữa chữa bồn cầu hiệu quả, đồng thời muốn tiết kiệm chi phí tối đa thì điều quan trọng nhất là phải hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu vệ sinh, kiến thức cơ bản về nhà vệ sinh này đủ để bạn giải quyết các vấn đề nhỏ, nó cũng giúp bạn giải quyết được các vấn đề khi bạn làm việc cùng với các thợ sửa ống nước có thể tính cho bạn 1 hóa đơn lớn cho một công việc cơ bản.

Các bộ phận của bồn cầu vệ sinh

Cấu tạo bồn cầu vệ sinh
Cấu tạo bồn cầu vệ sinh
Cấu tạo bàn cầu vệ sinh
Cấu tạo bàn cầu vệ sinh

Nguyên lý vận hành nước của bồn cầu vệ sinh rất đơn giản, trước khi nước từ két nước vào chậu xí, áp suất thay đổi sẽ đẩy nước qua toàn bộ bồn cầu. Chế độ vận hành này được thực hiện 1 cách tự động nhờ sự đồng bộ két nước và bệ xí được kết nối với nhau thành 1 khối nay gọi là bồn cầu 1 khối. hệ thống bồn cầu hoàn chỉnh gồm 3 phần:

  • Két nước
  • Bệ Xí
  • Hệ thống cấp nước từ bên ngoài.

Chi tiết két nước bồn cầu

Phần chính của bồn cầu là két nước. Két nước thường là một hộp sứ lớn được đặt phía sau bạn khi đi vệ sinh. Khi két nước trong bồn cầu có áp lực nước thấp, bị rò rỉ hoặc mất nhiều thời gian để nước đầy lại, vấn đề có thể xảy ra tại két nước.

Cần gạt nước bồn cầu

Cần gạt nước bồn cầu - cần gạt toilet
Cần gạt nước bồn cầu – cần gạt toilet

Cần gạt toilet là phụ kiện duy nhất của bồn cầu mà chúng ta thường sử dụng, cũng là thiết bị duy nhất có thể nhìn thấy được từ bên ngoài của bồn cầu. Về cơ bản, nó là một cần gạt nhỏ đơn giản nhiệm vụ chính là đẩy để xả bồn cầu sau khi sử dụng.

Cần ngắt toilet

Cần gạt Toilet
Cần gạt Toilet phía trong bồn nước vệ sinh

Đây chính là cần ngắt toilet nằm phía bên trong của chậu chứa nước, cần gạt ngắt này là một thanh nhỏ được làm bằng kim loại hoặc nhựa, vị trí của nó gắn liền giữa dây xích với cần gạt toilet ở phía ngoài

Dây xích

Dây xích trong bồn chứa toilet
Dây xích trong bồn chứa toilet

Dây xích được kết nối giữa van ngăn triều (hay còn gọi là Van bản lề, van cửa lật,) và cần ngắt toilet để làm rổng bình chứa nước. Khi tay cầm được gạt hay nhấn nút ( tuy theo bồn cầu 1 khối hay bồn cầu 2 khối ) thiết kế kiểu xả nước khác nhau thì dây xích sẽ làm cho van cửa lật hoạt động ngay lập tức.

Bạn nên tìm hiểu thêm : Các tiêu chuẩn nghiệm thu lắp đặt thiết bị vệ sinh bạn cần biết

Van bản lề, van cửa lật, van ngăn triều

Van bản lề, van cửa lật, van ngăn triều
Van bản lề, van cửa lật, van ngăn triều

Đây là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong bồn chứa nước toilet, chức năng chính Van bản lề hay còn gọi là Van xả nước dùng để trữ nước trong bồn cầu cho đến khi chúng ta cần xả nước bồn cầu trở lại.

Mặt bích được gắn trực tiếp với dây xích từ trên xuống. Khi dây xích được kéo, nó sẽ nâng van lên và cho phép nước chảy vào bồn cầu.

Van cửa lật là bộ phận có khả năng chống chịu kém nhất và bị mài mòn theo thời gian. Một khi vật liệu bị hao mòn sẽ khiến bồn cầu bị rò rỉ nước liên tục và cần phải thay mới.

Ron cao su chặn nước

Gioăng van xả
Gioăng van xả dùng lâu ngày bị hở sẽ bị chảy nước

Ở dưới đáy của bồn cầu, ngay dưới van xả, là gioăng van xả ( ron cao su chặn nước ). Về cơ bản nó là một bộ phận nằm cân bằng với van cửa lật. Để hoạt động tốt, nó phải phù hợp với một van ngăn triều vì nếu không sẽ có rò rỉ nước ngay tức thì.

Bạn nên biết thêm : Kiến thức cơ bản về chậu rửa bát trước khi đặt mua hàng.

Van nạp nước

Van nạp nước The Fill Valve
Van nạp nước The Fill Valve

Công dụng chính van nạp nước dùng để đưa nước vào bể chứa ( két nước ) khi nước đã đầy hoặc hết nước, mực nước trong bể chứa được điều chỉnh tùy chọn theo yêu cầu của mình.

Phao nổi bồn cầu

Phao nổi bồn cầu có chức năng điều khiển tắt hoặc mở nguồn nước trong két nước, chức năng chính là cân bằng mực nước, giúp bồn cầu không bị tràn nước gây ngập phòng tắm nhà bạn.

Phao nổi bồn cầu - Float ball
Phao nổi bồn cầu – Float ball dùng để cân bằng mực nước không cho làm ngập phòng vệ sinh

khi nước đạt đến 1 lượng nước nhất định, phao cầu nổi lên sẽ kích hoạt thanh truyền, nắp van đóng lại ngắt được nguồn cung cấp nước. Khi nước cạn, phao bồn cầu chìm lắng xuống đẩy van hở, lượng nước lại chảy vào bồn. Quy trình này sẽ tiếp diễn cho lần xả tiếp theo.

Cấu tạo bồn cầu 1 khối : Bệ Xí + Chân bồn cầu + hệ thống ống nước

Bồn cầu ngồi

Bồn cầu để người dùng ngồi lến nó. Với một lỗ hình chữ nhật hoặc hình tròn để tiếp nhận chất thải, hầu hết các loại bồn cầu đều được làm bằng sứ thủy tinh, một chất liệu không thấm nước, chống bám bẩn tốt.

Nơi tự động rửa sach hoàn hảo
Nơi tự động rửa sach hoàn hảo

Gioăng Đệm cho van ngăn triều

Gioăng Đệm cho van ngăn triều
Gioăng Đệm cho van ngăn triều

Gioăng Đệm cho van ngăn triều là một bộ phận kết nối giữa bệ xí và chậu nước, sau khi nước từ bồn nước chảy xuống bể xí, nó sẽ tạo 1 lực đẩy chất bẩn vào cống và thay thế nước sạch từ bồn chứa. Nếu Gioăng này dùng lâu ngày, cao su bị chay ì, cần phải thay thế ngay để không bị rỉ và chảy nước để được tiết kiệm 1 chi phí nước khá đáng kể.

Phần rảnh bên hông bệ ngồi

Phần rảnh bên hông bệ ngồi
Phần rảnh bên hông bệ ngồi

Khi bạn xả bồn cầu, phần lớn nước từ bồn cầu sẽ đẩy các các chất bẩn về phía cống thoát nước, nhưng một phần nước thoát ra từ bồn cầu sẽ được phân bố theo đường tròn qua bồn cầu để nó được xả sạch hoàn toàn.

Phần nước này đi vào bồn cầu nhờ sự trợ giúp của các lỗ vành nằm bên dưới các cạnh của bồn xí. Sau khi nước được xả vào bệ xí, nó sẽ lưu thông với sự trợ giúp của lực Coriolis và áp lực từ bệ xí, và sau đó cũng đi đến cống.

Ghế ngồi toilet

Không ai thoải mái khi sử dụng bồn cầu bằng cách ngồi trên sứ lạnh của mép trên của bồn cầu. Đây là lý do tại sao hầu hết các nhà vệ sinh đều có bệ ngồi thoải mái bằng nhựa hoặc bằng gỗ. Các nắp như vậy trên bồn cầu thường được gắn chặt bằng một cơ chế đơn giản với một vài vít ở mặt sau.

Nắp đậy bồn cầu

Một số người, trong một số tình huống thậm chí sử dụng bồn cầu mà không có nắp đậy, chỉ ngồi trên một cạnh sứ mát mẻ. Nhưng không ai nên nhấn tay cầm xả bồn cầu mà không đậy nắp bồn cầu trước.

Nắp đậy bồn cầu là một phần của nhà vệ sinh giúp bảo vệ khăn tắm và rèm phòng tắm của bạn không bị bẩn bởi chất tẩy rửa trong nhà vệ sinh. Sau khi nước được thoát ra từ bồn cầu, nó sẽ chảy vào bồn cầu với tốc độ cao và gây ra hiệu ứng hình quả mận, nơi các hạt nước nhỏ bắn ra từ bồn cầu vào nhà tắm. Điều quan trọng là luôn đậy nắp bồn cầu trước khi xả!

Đế bồn cầu

Đế bồn cầu
Đế bồn cầu phải kín ngăn nước bẩn thoát lên sàn nhà vệ sinh

Đế bồn cầu kết nối bồn cầu với sàn và cung cấp thêm không gian để cố định nó. Ngoài ra, bên trong đế, có một số cơ chế an toàn ngăn phòng tắm của bạn bị ngập do nước từ bồn cầu.

Mặt bích của bồn cầu

Mặt bích của bồn cầu
Mặt bích của bồn cầu

Mặt bích của bồn cầu là một vòng cao su dày chắc chắn kết nối đế bồn cầu với sàn trong phòng tắm. Nó cũng có chức năng kết nối bồn cầu với cống và đảm bảo rằng tất cả nước bẩn đi xuống cống.

Mặt bích được gắn vào bồn cầu bằng bu lông dưới chân đế. Để bảo vệ thêm chống rò rỉ nước, mặt bích của bồn cầu cũng cần được cố định bằng keo hoặc một số vật liệu khác có tác dụng tương tự.

Hệ thống ống nước bên ngoài nhà vệ sinh.

Hệ thống ống nước bên ngoài của nhà vệ sinh bao gồm một hệ thống ống hoàn chỉnh đảm bảo cung cấp nước sạch (cổng vào) cho nhà vệ sinh và đảm bảo rằng nước thải đi ra bên ngoài bồn cầu (cổng ra). Hệ thống này bao gồm các cổng vào và ra.

Khớp nối mềm

Khớp nối mềm
Khớp nối mềm

Một ống mềm dẫn nước từ nguồn cấp nước chính của bạn đến nhà vệ sinh. Ống này được kết nối với bồn cầu thông qua một van nạp. Ống mềm thường được làm bằng chất liệu nhựa với một lớp thép. Sự kết hợp của hai vật liệu này được sử dụng để làm cho ống mềm dẻo và an toàn không bị hư hại do áp lực nước mạnh gây ra.

Van khóa nước gạt

Van khóa nước gạt
Van khóa nước gạt

Phần đầu ống mềm gắn với khớp nối mềm là một van khóa gạt nước đóng ngắt hoàn toàn nguồn cấp nước cho hệ thống. Bộ phận này rất quan trọng khi bồn cầu đang hoạt động, hoặc bị rò rỉ từ bất kỳ bộ phận nào của kết cấu. Bằng cách vặn van đóng ngắt, nguồn nước cấp vào bồn cầu ngay lập tức được đóng lại và nước ngừng chảy vào bồn cầu.

Con thỏ bồn cầuống siphon

Con thỏ bồn cầu
Con thỏ bồn cầu

Ống bẫy chữ P được đặt ngay bên dưới bồn cầu gọi là con thỏ bồn cầu hay tên gọi khác là ống Siphone. Chức năng của nó là luôn cung cấp một lượng nước nhỏ dưới đáy bồn cầu. Luôn luôn có một lượng nước nhỏ để ngăn chặn sự phát tán mùi khó chịu của chất thải của con người từ cống.

Công dụng chính nó ngăn chịu mùi hôi thối, nên trong phòng bếp của bạn nó không những được sử dụng trong bồn cầu mà ứng dụng của nó sử dụng cho bồn rửa chén để ngăn mùi hôi bốc lên.

Bộ xả chậu rửa chén - ống Siphone
Bộ xả chậu rửa chén – ống Siphone

Bạn tham khảo thêm:

Ống thoát nước

Ống thoát nước
Ống thoát nước

Ống thoát nước sau con thỏ bồn cầu . Mục đích chính của nó là để nước thải và mọi thứ khác ra khỏi bồn cầu vào hệ thống nước thải.

Nguyên lý hoạt động bồn cầu vệ sinh

KẾT LUẬN

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu không hề phức tạp và hầu như ai cũng có thể hiểu được. Điều quan trọng hơn là bạn phải hiểu rõ về các bộ phận của bồn cầu để có thể thay thế khi hỏng hóc. Mỗi người chúng ta sử dụng nhà vệ sinh một vài lần một ngày, vì vậy điều quan trọng là phải biết nó hoạt động như thế nào. Trong bài viết này, chúng tôi đã cùng nhau điểm qua tất cả các bộ phận của bồn cầu để bạn có thể hiểu được nguyên lý hoạt động của nó. Tôi hy vọng Phụ Kiện Song Phát đã giúp bạn có được hình ảnh tốt hơn và nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi.