Nên mua bút công trình laser tia xanh hay laser tia đỏ, tia laze loại nào tốt ???

Nên mua bút laser tia xanh hay bút laser tia đỏ

Bút laser công trình là gì ?

Bút laser công trình là 1 thiết bị phát ra 1 điểm sáng hay còn đươc gọi là con trỏ laser, được thiết kế giống hình dạng cây bút cầm tay, dễ cầm, có nút tắt mở để phát ra ánh sáng laser nhìn thấy được. Bên trong cây bút là mạch điện tử nhỏ được thiết kế và xử lý từ mô-đun laser bán dẫn (đi-ốt).

Các con trỏ laser gồm những màu laser ánh sáng như sau:

  • Đèn Laser tia sáng đỏ (650-660nm, 635-640nm).
  • Đèn Laze tia xanh lục (520-525nm, 532nm).
  • Đèn laze tia xanh dương (445-450nm, 465nm).
  • Đèn laser tia tím đậm (405nm).

PHÂN LOẠI MÀU ĐÈN LASER

Thời sơ khai, tia laser sử dụng khí helium-neon (HeNe) có bước sóng 633 nanomet (nm) được sử dụng nhiều để chế tạo ra chùm tia laser có năng lượng không quá 1 milliwatt, loại laser sơ khai này sử dụng điốt laze đỏ với bước sóng gần 670/650nm. Loại đắt tiền hơn một chút sử dụng đi-ốt đỏ cam ở bước sóng 635nm, bước sóng mà mắt người dễ dàng phân biệt hơn.

Tia laser cũng có nhiều màu khác nhau, phổ biến nhất là ánh sáng xanh lục với bước sóng 532nm. Trong những năm gần đây, tia laser màu vàng cam 593,5nm cũng bắt đầu xuất hiện.

Vào tháng 9 năm 2005, một con trỏ laser màu xanh 473nm đã xuất hiện. Vào đầu năm 2010, một con trỏ laser ánh sáng xanh (thực ra là ánh sáng tím) có bước sóng 405nm đã xuất hiện. Từ năm 2012 đến 2013, với sự ra đời của điốt laze 510/520nm, các con trỏ laze xanh lục có bước sóng 510~520nm cũng bắt đầu xuất hiện.

Độ sáng của tia chiếu laser phụ thuộc vào công suất, hệ số phản xạ trên bề mặt và khả năng nhìn màu của mắt người.

Ví dụ : Mắt người nhạy cảm nhất với ánh sáng xanh lục có bước sóng 520-570nm trong quang phổ khả kiến, nên nó ít nhạy cảm hơn với các bước sóng đỏ hơn hoặc xanh hơn, vì vậy ánh sáng xanh lục xuất hiện sáng hơn các màu khác cùng công suất.

Đèn laser tia đỏ / đỏ cam

Vì sử dụng đi-ốt laser để tạo ra bước sóng nên cấu tạo của bút chiếu laser trở nên đơn giản. Về cơ bản nó chỉ là một đi-ốt chạy bằng pin, Con trỏ laser màu đỏ lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1980 dưới dạng thiết bị cồng kềnh trị giá hàng trăm USD. Nhờ có Đi-ốt laser , chúng trở nên rẻ tiền.

Tia laser đỏ
Tia laser đỏ ( Nguồn ảnh : internet )

Trong những năm gần đây, một con trỏ laser màu đỏ trạng thái rắn (DPSS) được bơm bằng đi-ốt có bước sóng 671nm đã xuất hiện. Mặc dù có thể thu được bước sóng này bằng các điốt rẻ tiền (laser đỏ 650nm được sử dụng trong đầu đĩa DVD), nhưng công nghệ DPSS có thể tạo ra ánh sáng laser chất lượng cao hơn với dải tần hẹp hơn.

Đèn laser tia vàng

Gần đây, một con trỏ laser màu vàng với bước sóng 593,5nm đã xuất hiện trên thị trường. Dựa trên công nghệ DPSS, nó thu được bằng cách thêm hai chùm tia laser có bước sóng 1064nm và 1342nm qua một tinh thể phi tuyến.

Tia laser màu vàng
Tia laser màu vàng

Sự phức tạp của quy trình làm cho con trỏ laser màu vàng không ổn định và kém hiệu quả. Công suất đầu ra thay đổi theo nhiệt độ trong khoảng 1-10 milliwatt và sẽ xảy ra hiện tượng nhảy chế độ nếu nó quá nóng hoặc quá lạnh. Điều này là do kích thước của con trỏ laser không cung cấp các thành phần làm mát và ổn định nhiệt độ cần thiết. Ngoài ra, hầu hết các con trỏ laser 593,5nm hoạt động ở chế độ xung để sử dụng điốt bơm có kích thước và công suất nhỏ hơn.

Đèn laser tia xanh

Sử dụng Đèn pin laser hồng ngoại có bước sóng 808nm để kích thích các tinh thể phi tuyến tạo ra ánh sáng hồng ngoại 1064nm, sau đó nhân đôi tần số để tạo ra ánh sáng xanh lục 532nm, thuộc loại laser trạng thái rắn được bơm chất bán dẫn (DPSS)

Một số tia laser màu xanh lá cây hoạt động ở chế độ xung để làm mát và kéo dài tuổi thọ pin.

Đèn laser tia xanh được công bố gần đây không yêu cầu tăng gấp đôi tần số có hiệu suất cao hơn và các bước sóng phổ biến là 520nm và 525nm.

Ngay cả ánh sáng xanh năng lượng thấp cũng có thể được nhìn thấy vào ban đêm do tán xạ Rayleigh bởi các phân tử khí quyển. Con trỏ laser này thường được các nhà thiên văn học sử dụng để chỉ ra các ngôi sao và chòm sao.

Bút laser 303 đốt cháy
Bút laser 303 đốt cháy

Con trỏ laser màu xanh lá cây có thể có nhiều công suất đầu ra khác nhau. 5mW (loại ba a) là an toàn nhất để sử dụng và cũng có thể nhìn thấy trong ánh sáng mờ, vì vậy không cần thêm nguồn điện cho mục đích trỏ.

Thường thi công các công trình xây dựng, các kỹ sư và quản đốc sử dụng bút laser 303 để chỉ đạo công trình, khi ra ánh sáng mặt trời, tia laser màu xanh sẽ nhìn thấy được, còn tia laser màu đỏ thì không.

Đèn laser tia xanh dương

Hóa ra chỉ có tia laser xanh 473nm do DPSS tạo ra có công suất thấp và không ổn định. Gần đây, vì các nhà nghiên cứu đã phát triển một máy chiếu có độ sáng cao với nguồn sáng hỗn hợp bao gồm điốt laze xanh lam (450nm), các điốt bán dẫn màu xanh lam với công suất hơn 1000mW đã được sản xuất hàng loạt và phổ biến.

Tia laser xanh dương
Tia laser xanh dương ( ảnh nguồn: internet )

Đèn laser tia tím

Điốt laze tím có bước sóng 405nm (được sử dụng trong đĩa Blu-ray) thuộc loại laze bán dẫn, nằm gần dải ánh sáng cực tím và khả năng hiển thị thấp, nhưng chúng có thể kích thích huỳnh quang và có chức năng phát hiện tiền giấy và hóa chất.

Đèn laser tia tím
Đèn laser tia tím

Ứng dụng Bút Laser công trình ?

Bút laser có công suất được đo bằng đơn vị Miliwatt thường được sử dụng bới các báo cáo, giảng dạy hoặc hướng dẫn viên du lịch hoặc các nhà kinh doanh bất động sản dùng để chiếu mô hình nhà ở hoặc dùng cho các công trình xây dựng ngoài trời để chiếu một điểm sáng hoặc chùm ánh sáng chiếu vào các vật thể.

Vì tia laze có thể làm hỏng mắt và có thể gây ra các bệnh về mắt bao gồm đục thủy tinh thể, bong võng mạc và phù hoàng điểm, v.v., không được chiếu tia laze vào mắt trong bất kỳ trường hợp nào.

Nên Mua bút laser tia xanh hay laser tia đỏ ?

Bút chiếu laser được sử dụng để chiếu một điểm sáng để chỉ vào một vật thể, nó là một công cụ rất thiết thực. Các màu phổ biến là ánh sáng xanh lá cây, ánh sáng đỏ, ánh sáng xanh dương, ánh sáng xanh tím và ánh sáng vàng.

Bút chiếu laser tia xanh lục siêu mạnh được sử dụng rộng rãi trong giảng dạy điện tử, công trình thi công bởi bút laser xanh có thể chiếu trên màn hình LED, màn hình Tivi. Các bước sóng laser, nguyên lý phát sáng, phạm vi ứng dụng và giá cả của hai loại laser có sự khác biệt lớn, người tiêu dùng có thể tùy theo nhu cầu mà lựa chọn.

Bước sóng laser

Bước sóng của ánh sáng đỏ là 650-660nm, bước sóng của ánh sáng xanh lục là 532nm, do bước sóng khác nhau nên chúng có màu sắc khác nhau, hiệu suất sẽ khác nhau. Dưới cùng một công suất, đèn laser tia xanh sáng hơn đèn đỏ và điểm sáng xanh rõ ràng hơn đèn đỏ

Nguyên tắc phát xạ ánh sáng khác nhau

Bút laser tia đỏ chủ yếu dựa vào đi-ốt laser đỏ để phát ra ánh sáng, cấu trúc của nó đơn giản nhất và chỉ có thể sử dụng một pin làm nguồn năng lượng.

Bút laser tia xanh sử dụng tia laser hồng ngoại có bước sóng 808nm để kích thích một tinh thể phi tuyến tính làm nguồn sáng, nó có thể tạo ra ánh sáng hồng ngoại 1064nm, sau đó tạo ra ánh sáng xanh lục 532nm sau khi tăng gấp đôi tần số, thuộc loại laser trạng thái rắn. Vì vậy xét về giá thành, bút laser tia xanh sẽ đắt hơn tia đỏ, người mua hàng thông thái nên chú ý điểm này.

Phạm vi sử dụng khác nhau

Bút laser công trình màu xanh lá cây được sử dụng trong phạm vi rộng hơn, vào ban đêm, thậm chí có thể nhìn thấy ánh sáng xanh lục công suất thấp do sự tán xạ Rayleigh của các phân tử khí quyển, nhưng hiệu ứng của ánh sáng đỏ kém hơn nhiều. Cả 2 bút laze xanh và bút laze đỏ đều có thể được sử dụng cho e-learning và thuyết trình, nhưng con trỏ laze xanh lá cây có thể được sử dụng để chỉ các ngôi sao và chòm sao, trong khi tia laze đỏ thì không thể.

Giá khác nhau

Bút laze đỏ xét về hiệu suất và công dụng không bằng bút laze xanh, giá bán lẻ trên thị trường thấp hơn nhiều, rất phù hợp cho người tiêu dùng. Tuy nhiên trên thị trường Việt Nam, bút chiếu laser công trình tia đỏ có khi lại cao hơn so với tia xanh, điều này khó lý giải. Phụ Kiện Song Phát chỉ có thể giải thích được về mặt kỹ thuật của sản phẩm.

Địa chỉ bán bút laser 303 loại tốt tại HCM.

Phụ Kiện Song Phát chuyên bán bút laser 303 đầy đủ phụ kiện gồm ổ sạc, pin và nguyên hộp giá 145k, khách quan tâm vui lòng liên hệ trực tiếp tại Shop hoặc đặt hàng online.

Địa chỉ liên hệ:

Kết luận

Tia laser đỏ và tia laser xanh là hai công cụ rất hữu ích, cả hai đều có thể được sử dụng làm con trỏ, về việc cái nào trong hai cái tốt hơn thì không có khẳng định tuyệt đối, còn tùy thuộc vào nhu cầu của từng cá nhân.

Nói chung, mọi người đã quen với việc sử dụng con trỏ laser màu xanh lá cây để học trực tuyến, thuyết trình và báo cáo. Màu xanh lá cây có hiệu ứng rõ ràng nhất trong RGB, nguồn laser và có phạm vi dài hơn, các màu khác có cùng công suất và hiệu ứng rõ ràng hơn, rất phù hợp để sử dụng ngoài trời.

Lưu ý rằng cho dù đó là ánh sáng đỏ, ánh sáng xanh lục hay các con trỏ laser có màu khác, chúng phải được sử dụng một cách thận trọng và không được sử dụng để chiếu vào cơ thể con người, nếu không nó có thể gây hại cho cơ thể con người.

Xem thêm: