Vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng

Vì sao trẻ nho hay bị sâu răng

Trẻ con rất thích ăn đồ ngọt, từ bánh kẹo đến nước uống ngọt tụi nhỏ đều cực kỳ yêu thích. Tuy nhiên, thức ăn ngọt hoàn toàn không tốt cho sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng của bé nói riêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng? qua bài viết dưới đây

Bệnh sâu răng ở trẻ nhỏ là gì?

Bệnh sâu răng là một bệnh rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Cơ chế của việc dẫn đến sâu răng là vi khuẩn xâm nhập kết hợp với thức ăn bán trên răng. Khi vi khuẩn phân giải các chất tinh bột, đường trong thức ăn sẽ tạo thành acid bào mòn men răng. Ban đầu sẽ xuất hiện những lỗ nhỏ li ti trên răng sau đó lan rộng thành mảng sâu răng lớn và chiếc răng sẽ bị hỏng

Vì sao trẻ nho hay bị sâu răng
Trẻ nhỏ rất thích ăn kẹo

Ban đầu, những phần sâu răng khó có thể quan sát bằng mắt thường do lỗ sâu còn bé, sau đó răng bị tàn phá vỡ ra và lỗ sâu răng sẽ to dần, bé cảm thấy bị đau nhức răng ố ngả vàng thì lúc đó mới có thể quan sát được. Hậu quả để lại là trẻ bị sâu răng, mất răng, hư chân răng.

Tuy bệnh sâu răng không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có liên quan đến sinh hoạt và thẩm mỹ của trẻ rất nhiều.

Vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng?

Do đường chứa trong bánh kẹo, đồ ngọt: trẻ con có một niềm đam mê vô tận với kẹo và bánh ngọt. Nếu không được quản lý tốt thì các bé có khả năng ăn liên tục suốt ngày. Nguyên nhân gây sâu răng chính là do trong kẹo chứa hàm lượng đường rất cao (đó có thể là đường glucose, fructose, mantose, saccarose,…) gây hại cho răng. Nếu không đánh răng sạch sẽ thì lượng đường còn dư lại sẽ bám vào các kẽ răng, đây là vị trí mà vi khuẩn sâu răng hoạt động mạnh.

Trẻ bị sâu răng
Vì sao trẻ nhỏ ăn kẹo dễ sâu răng

Do răng sữa của trẻ còn yếu: men răng của trẻ nhỏ còn rất yếu và chưa hoàn thiện như ở người lớn nên rất dễ bị hư hại. Thêm vào đó, vi khuẩn sâu răng rất chuộng thành phần đường trong đồ ngọt để phân giải thành acid. Với răng chưa hoàn thiện bị acid bào mòn mạnh thì sâu răng là điều đương nhiên.

Do ý thức vệ sinh răng miệng chưa tốt: các trẻ nhỏ chưa có ý thức bảo vệ răng miệng tốt nên dễ đánh răng sơ sài, đánh răng không đúng cách và ít đánh răng. So với các bé làm sạch răng miệng mỗi ngày thì bé không đánh răng thường xuyên, hay ăn đồ ngọt sẽ dễ bị sâu răng hơn.

Cách để hạn chế sâu răng ở trẻ nhỏ

Cách tốt nhất là hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt, bánh kẹo và nước uống có hàm lượng đường quá cao. Ăn xong cần đánh răng lại cho sạch sẽ

Cha mẹ nên dạy cho bé đánh răng đúng cách ít nhất 2 lần mỗi ngày.Cùng đánh răng với bé để tập dần cho bé thói quen giữ vệ sinh răng miệng mỗi ngày.

Khám răng định kỳ từ 3 đến 6 tháng mỗi năm. Việc đến gặp nha sĩ giúp kiểm tra tình trạng răng miệng của bé được chặt chẽ. Hơn nữa, việc này còn giúp trẻ tập dần thói quen và không còn sợ đến nha sĩ sau này nữa.

Đánh răng đúng cách cho trẻ
Đánh răng đúng cách cho trẻ – tập thói quen đánh răng ít nhất ngày 2 lần cho trẻ

Trên đây là một số thông tin mà bạn cần biết để trả lời câu hỏi vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng? Chắc hẳn rằng bạn nên bắt tay vào ngay việc quan sát và chăm sóc tình trạng răng miệng cho trẻ nhỏ. Bởi có một hàm răng đẹp sẽ giúp trẻ thêm phần tự tin và thành công nhiều trong công việc và cuộc sống. Chúc bạn thành công.