Trẻ sơ sinh ngủ ngày, thức đêm phải làm sao, bạn có biết?

Trẻ sơ sinh thức ngày ngủ đêm

Lần đầu tiên làm mẹ, chắc hẳn bà mẹ nào cũng bỡ ngỡ và còn nhiều băn khoăn thắc mắc về giấc ngủ của trẻ. Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao? Có cách nào giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé bạn!

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ ngày, thức đêm?

Hầu hết các bé sơ sinh đều có sự nhầm lẫn giữa ngày và đêm, chúng ngủ suốt cả ngày và thức suốt đêm. Nhiều bà mẹ trẻ cảm thấy kiệt sức khi phải theo giấc ngủ của trẻ. Vậy lý do của việc ngủ ngày thức đêm là gì?

Theo các chuyên gia tư vấn về giấc ngủ của trẻ em thì sự nhầm lẫn ngày đêm thường xảy ra ở trẻ sơ sinh bởi vì trẻ vẫn chưa phát triển được nhịp điệu sinh học riêng phù hợp với môi trường bên ngoài.

Đồng hồ sinh học của trẻ sơ sinh tạo ra một cơ chế nội bộ khiến chúng tỉnh táo hơn vào ban đêm và mệt mỏi hơn vào ban ngày. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi trẻ sơ sinh đã trải qua chín tháng mười ngày trong bóng tối trong bụng mẹ, khi mới ra đời, nhịp sinh học của trẻ chưa sẵn sàng để thích ứng. Trên thực tế, trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tuần đầu tiên sau sinh, trẻ sơ sinh vẫn bị lẫn lộn giữa ngày và đêm.

 

Trẻ sơ sinh thức ngày ngủ đêm
Trẻ sơ sinh ngủ ngày, thức đêm là điều bình thường – nguồn ảnh internet

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao?

Ngủ ngày, thức đêm là biểu hiện bình thường của bé sơ sinh, bố mẹ không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, để giúp trẻ quen dần với nếp sinh hoạt thức ngày, ngủ đêm, bố mẹ có thể làm theo một số gợi ý sau:

Tập cho trẻ phân biệt ngày, đêm

Bạn có thể tập cho con quen dần với ngày và đêm bằng những dấu hiệu quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Hãy để cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và những âm thanh diễn ra ban ngày, ngay cả khi bé đang ngủ. Vào ban đêm, bố mẹ có thể hạ ánh sáng của đèn dịu lại và tránh các loại tiếng ồn.

Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm
Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm

Ghi lại thói quen ngủ của bé

Ở giai đoạn sơ sinh, trẻ em cần ngủ từ 16 đến 18 tiếng một ngày, mặc dù chúng thường xuyên thức giấc. Việc ghi lại nhật ký giấc ngủ của bé yêu có thể giúp mẹ phân biệt được một số thói quen ngủ mới của bé mà trước đây bạn không nhận ra. Mẹ cũng có thể tranh thủ thời gian bé ngủ để nghỉ ngơi một chút.

Không nên giữ cho bé tỉnh táo cả ngày

Nhiều bố mẹ có suy nghĩ giữ cho bé tỉnh táo cả ngày với hi vọng rằng ban đêm bé sẽ ngủ ngon hơn. Việc làm này nghe có vẻ khoa học nhưng trên thực tế nó lại phản tác dụng đối với trẻ sơ sinh. Việc phải thức liên tục cả ngày sẽ khiến bé trở nên khó chịu, cáu kỉnh và quấy khóc nhiều hơn và ngủ ít hơn vào ban đêm so với những bé được ngủ thường xuyên.

Bạn nên chú ý đến các dấu hiệu báo hiệu bé đã buồn ngủ như: mắt lim dim, ngáp ngủ,… đó là cách con bạn muốn giao tiếp với bố mẹ rằng bé đã sẵn sàng ngủ lại. Ngay cả khi bé không tỉnh táo được lâu, bố mẹ cũng nên để cho bé được ngủ một cách tự nhiên và dễ dàng, giúp giấc ngủ ngon hơn.

Nếu đây là đứa con đầu lòng của bạn, chắc chắn bạn sẽ lo lắng trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao? Tuy nhiên điều này là hết sức bình thường. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ phân biệt được ngày và đêm sau khoảng 3 tháng và sau đó sẽ ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Trong khi chờ đợi bé quen với việc ngủ đêm, bạn hãy thư giãn bằng cách tự cho mình những giấc ngủ trưa ban ngày để có thể thức và túc trực ca đêm nhé!