Trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần trong ngày có nguy hiểm không ?

Trẻ bị đau bụng đi ngoài

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần trong ngày là hiện tượng thường gặp đối với các bé mới sinh. Tuy nhiên, đối với các bậc làm cha làm mẹ lần đầu thì đây thực sự là một hiện tượng khiến họ lo lắng. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì và cách khắc phục ra sao, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

Nguyên nhân của việc trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày

rong những tuần đầu khi mới sinh ra, trẻ sơ sinh thường gặp hiện tượng đi ngoài ngay sau khi ăn và đi rất nhiều lần. Trung bình, một em bé mới sinh có thể đi ngoài từ 4 đến 8 lần mỗi ngày. Lúc này, cha mẹ nên quan sát phân su của bé để kiểm tra xem việc trẻ đi ngoài nhiều lần là biểu hiện bình thường hay là biểu hiện của một bệnh lý nào khác.

Nếu cha mẹ quan sát thấy bé đi ngoài phân lỏng màu vàng, hơi sền sệt và lợn cợn thì đó là dấu hiệu hoàn toàn bình thường, chứng tỏ bé tiêu hóa tốt và hấp thụ tốt chất dinh dưỡng. Thông thường, hiện tượng này chỉ kéo dài từ 3 đến 6 tuần đầu sau sinh. Sau khoảng thời gian này thì tần suất đi ngoài của bé sẽ giảm dần, có thể từ 2 đến 3 ngày bé mới đi ngoài một lần.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ quan sát thấy tần suất đi ngoài của bé nhiều hơn bình thường, màu phân có sự thay đổi và đi kèm với một số biểu hiện như trẻ bị nôn và đi ngoài, sốt, đau bụng,… thì rất có thể trẻ đã gặp phải một số vấn đề về sức khỏe như:

  • Trẻ bị sốt đi ngoài do mọc răng
  • Dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy
  • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa
  • Trẻ bị ảnh hưởng bởi sữa mẹ
Trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày

Cách khắc phục tình trạng trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày

Dựa vào các nguyên nhân đã được chẩn đoán ở trên, cha mẹ có thể đưa ra những cách xử trí phù hợp cho tình trạng bé đi ngoài nhiều lần trong ngày như sau:

Nếu bé bị đi tướt do mọc răng thì cha mẹ không nên lo lắng. Đây là hiện tượng thường gặp đối với các bé sơ sinh. Thông thường, hiện tượng này sẽ tự hết sau khoảng từ 1 đến 3 ngày. Trong khoảng thời gian này, mẹ nên cho bé bú thêm cữ sữa để bù lại lượng nước đã mất và tăng thêm sức đề kháng cho bé. Trường hợp bé bị sốt cao, mẹ có thể dùng miếng dán hạ sốt chuyên dụng cho trẻ sơ sinh để giúp bé có cảm giác dễ chịu hơn.

Trẻ bị đau bụng đi ngoài
Cho bé bú thêm cữ để bù lại lượng nước bị mất đi do đi ngoài phân lỏng

Nếu trẻ bị sốt và tiêu chảy: cha mẹ có thể dùng thuốc trị tiêu chảy trẻ em, kết hợp với chế độ ăn chín uống sôi, luôn cho bé ăn các thức ăn mới nấu, nóng sốt; rửa tay thường xuyên cho bé; tiệt trùng sạch sẽ các vật dụng như bình sữa, đồ chơi, chén uống nước,… trước khi sử dụng cho bé; tránh để bé mút ngón tay hay ngậm đồ trong miệng.

Trẻ bị nôn và đi ngoài
Đảm bảo luôn cho bé ăn đồ ăn mới nấu, nóng sốt

Trường hợp bé có những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên nhanh chóng đưa bé tới bệnh viện để các bác sĩ có phác đồ điều trị kịp thời. Trong trường hợp trẻ nôn liên tục và không chịu bú sữa, có thể bác sĩ sẽ chỉ định cho bé uống nước điện phân để nhằm giảm thiểu tình trạng mất nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Cuối cùng, nếu trẻ bú mẹ đi ngoài nhiều lần, thì rất có thể là trẻ đã bị ảnh hưởng bởi nguồn sữa mẹ. Lúc này mẹ nên kiểm tra lại chế độ ăn uống và tình trạng sức khỏe của mình. Nếu mẹ đang uống thuốc nhuận tràng, dùng kháng sinh hoặc ăn đồ hải sản thì có thể dẫn tới hiện tượng đi ngoài ở trẻ sơ sinh. Cách khắc phục rất đơn giản, mẹ nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống và nghỉ ngơi sao cho hợp lý, đảm bảo nguồn sữa dồi dào và cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng bé sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày. Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bố mẹ có kinh nghiệm xử lý tình huống và chăm sóc trẻ sơ sinh tốt hơn trong cuộc sống.