Trẻ 6 tháng tuổi có ăn được váng sữa không

Trẻ 6 tháng tuổi ăn được váng sữa chưa

Trẻ 6 tháng tuổi có ăn được váng sữa không là băn khoăn của nhiều bà mẹ trẻ khi muốn bổ sung thêm dinh dưỡng và khoáng chất cho con. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Váng sữa là gì? Váng sữa có tác dụng gì?

Váng sữa là một sản phẩm được chế biến từ sữa tươi. Trước đây người ta làm váng sữa bằng cách thủ công, tức là vớt phần váng trên cùng của sữa và cho vào làm lạnh. Ngày nay, với công nghệ hiện đại, các nhà sản xuất đã sử dụng máy ly tâm để tách váng sữa ra khỏi sữa mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của phần váng sữa này.

Váng sữa có rất nhiều tác dụng đối với trẻ em:

  • Giúp củng cố và tăng cường hệ tiêu hóa của trẻ.
  • Bổ sung nhiều dưỡng chất và vitamin: A, B2, B12, C, E, PP, biotin, các axit hữu cơ.
  • Bổ sung các loại khoáng chất: kali, canxi, clo, phốt pho, magie. sắt, kẽm, đồng, iot, natri,…
  • Bổ sung canxi giúp tăng cường và phát triển xương khớp.
  • Cung cấp năng lượng, chất béo, đường cho các hoạt động của trẻ.

Trẻ 6 tháng tuổi có ăn được váng sữa không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em từ 6 tháng tuổi có thể bắt đầu bổ sung váng sữa vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ để giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Bên cạnh đó, giai đoạn này cũng chính là thời điểm bé đang phát triển hệ tiêu hóa và hệ thần kinh, đòi hỏi cung cấp nguồn năng lượng dồi dào để thúc đẩy quá trình phát triển, chính vì vậy đây là thời điểm vàng để mẹ bổ sung váng sữa cho bé.

Ngoài ra, thời điểm 6 tháng tuổi cũng là giai đoạn mà lưỡi của bé linh hoạt hơn, biết cách di chuyển trong miệng để lấy thức ăn nên việc mẹ cho bé ăn váng sữa cũng dễ dàng hơn.

Trẻ 6 tháng tuổi ăn được váng sữa không ?
Trẻ 6 tháng tuổi có thể bổ sung váng sữa vào chế độ ăn hàng ngày

Bổ sung váng sữa với liều lượng như thế nào là hợp lý ?

Không phải bé nào cũng được bổ sung một liều lượng váng sữa như nhau. Liều lượng váng sữa phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng của bé và loại váng sữa mà bố mẹ mua về.

Thông thường, trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi, có thể bổ sung từ ½ đến 1 hộp váng sữa mỗi ngày.

Trẻ trên 1 tuổi có thể cho bé ăn từ 1 đến 2 hộp váng sữa mỗi ngày tùy vào mức độ tiêu thụ của bé. Chú ý không nên cho bé ăn quá nhiều váng sữa vì có thể gây nên tình trạng đầy bụng, tiêu chảy do nạp quá nhiều chất béo một ngày.

Cho bé ăn váng sữa vào thời điểm nào trong ngày là hợp lý nhất ?

Trẻ 6 tháng tuổi ăn được váng sữa chưa
sung váng sữa vào thời điểm hợp lý giúp bé hấp thu tốt hơn – nguồn ảnh internet
  • Buổi sáng: Đây là thời điểm vàng để các mẹ cho bé ăn váng sữa. Sau một bữa ăn nhẹ vào buổi sáng, váng sữa sẽ giúp cho bé tiêu hóa tốt hơn, đồng thời cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cho một ngày dài hoạt động của bé.
  • Buổi chiều: đây cũng là một thời điểm tốt để mẹ bổ sung váng sữa cho bé. Bởi sau một giấc ngủ trưa, bé thường có cảm giác đói bụng. Cho bé ăn váng sữa vào thời điểm này sẽ giúp cung cấp năng lượng cho buổi chiều hoạt động của bé.
  • Buổi tối: đây là thời điểm tuyệt đối các mẹ không nên cho con ăn váng sữa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cho bé ăn váng sữa vào buổi tối sẽ khiến bé bị đầy bụng, khó tiêu hóa, thậm chí bị nôn trớ, ảnh hưởng không tốt tới giấc ngủ của bé.

Trên đây là một số gợi ý giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc trẻ 6 tháng tuổi có ăn được váng sữa không. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức khoa học về cách bổ sung váng sữa cho bé.