Sau khi tập thể dục bao lâu thì được tắm –

tập thể dục xong bao lâu mới được tắm

Sau khi tập thể dục, cơ thể bạn sẽ đổ nhiều mồ hôi, gây cảm giác nóng bức, bí bách, dấp dính và khó chịu. Điều này khiến nhiều người ngay lập tức đi vào phòng tắm, xối nước mát cho sảng khoái. Như vậy có thực sự tốt không? Sau khi tập thể dục bao lâu thì được tắm? Cùng tìm lời giải đáp khoa học qua bài viết dưới đây nhé!

Sau khi tập thể dục xong có được tắm hay không ?

Bạn có biết rằng sau khi bạn vừa tập thể dục xong, máu huyết sẽ lưu thông trong toàn bộ cơ thể, liên tục đi đến các mô và cơ bắp của bạn? Ngay cả sau khi bạn đã ngừng tập thể dục hoàn toàn thì lúc này nhịp tim của bạn vẫn nhanh hơn bình thường, lỗ chân lông mở to, nhiệt độ cơ thể vẫn còn cao hơn mức bình thường.

tập thể dục xong bao lâu mới được tắm
Tắm sau khi tập thể dục, nên hay không? – nguồn ảnh : internet

Chính vì vậy, nếu ngay sau khi tập thể dục xong, bạn liền đi tắm nước nóng thì sẽ gây nên tình trạng máu ngừng lưu thông đến một số bộ phận trên cơ thể, gây nên hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn.

Ngược lại, nếu ngay sau khi tập thể dục xong bạn lập tức đi tắm nước lạnh thì sẽ càng nguy hiểm. Bởi vì lúc này cơ thể vẫn còn đang trong quá trình trao đổi chất, cơ thể đổ nhiều mồ hôi, các mao mạch giãn nở. Nước lạnh sẽ làm cơ thể bạn bị lạnh đột ngột, không kịp sản sinh ra một lượng nhiệt vừa đủ để bảo vệ cơ thể, dễ dẫn đến tình trạng cảm lạnh, thậm chí là đột quỵ.

Vậy sau khi tập thể dục bao lâu thì được tắm?

Theo các chuyên gia về sức khỏe, sau khi tập thể dục bạn hãy nghỉ ngơi ít nhất trong khoảng 30 phút để nhịp tim trở lại bình thường, điều hòa hơi thở và mồ hôi ráo hết rồi hãy đi tắm. Trước khi tắm bạn nên lau khô người bằng khăn bông và tắm bằng nước nóng là tốt nhất.

tập thể dục xong bao lâu mới được tắm
Tắm nước lạnh sau khi tập thể dục khiến cơ thể bạn bị sốc nhiệt

Một số người có thói quen, sau khi tập luyện và nghỉ ngơi thường tắm bằng nước lạnh để giảm đau nhức cơ bắp. Tuy nhiên cách làm này thực sự không tốt bởi như trên đã nói tắm bằng nước lạnh sau khi tập thể dục có thể gây cho cơ thể một cú sốc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Thay vào đó, bạn có thể ngâm mình trong bồn nước nóng để giảm đau nhức cơ bắp rất hiệu quả mà lại an toàn

Tuy nhiên, nếu bạn lười tắm sau khi tập thể dục và nghỉ ngơi thì cũng  là điều không nên nhé. Bởi sau khi chơi thể thao hoặc tập thể dục, cơ thể đổ mồ hôi, lỗ chân lông mở to, các tuyến bã nhờn tiết ra, đây là điều kiện để các loại vi trùng và vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Nếu bạn không tắm sau khi tập thể dục sẽ rất dễ mắc các bệnh về da liễu, nhiễm trùng, cơ thể bốc mùi hôi khó chịu.

tập thể dục xong bao lâu mới được tắm
Ngâm bồn nước nóng sau khi tập thể dục giúp thư giãn cơ bắp

Chính vì vậy, sau khi tập thể dục, bạn hãy nghỉ ngơi và tắm nước ấm cho thư giãn, sau đó bổ sung thêm năng lượng để hoạt động một cách có hiệu quả nhé. Đây chính là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất sau khi tập luyện.

Trên đây là một số gợi ý giúp bạn trả lời câu hỏi sau khi tập bao lâu thì được tắm. Việc nghỉ ngơi, thư giãn, thả lỏng cơ bắp sau khi tập thể dục và tắm bằng nước ấm rất có lợi cho cơ thể. Chính vì vậy hãy tuân theo để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể của bạn nhé!