Bài viết hoặc danh mục sản phẩm cần SEO bị “Noindex” nên xử lý ngay tức thì khi dùng plugin Rank Math

Danh mục trống không được index

Noindex là một thẻ meta HTML mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định các trang web mà họ không muốn hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Khi một trang web được đánh dấu là noindex, nó sẽ không được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Có nhiều lý do mà một trang web có thể bị noindex, nhưng một trong những lý do chính là việc sử dụng thẻ meta noindex trong mã HTML của trang web. Thường khi dùng plugin Rank Math bạn cấu hình không đúng sẽ phát sinh thẻ Noindex trên bài viết hoặc doanh mục sản phẩm của mình

Để khắc phục noindex, bạn cần phải loại bỏ thẻ noindex khỏi mã HTML của trang web của bạn. Điều này có thể làm bằng cách sửa đổi mã HTML trực tiếp hoặc vào trong plugin Rank Math cấu hình lại

Sau khi loại bỏ thẻ noindex, bạn cần phải yêu cầu công cụ tìm kiếm cập nhật lại trang web của bạn. Điều này có thể làm bằng cách sử dụng công cụ như Google Search Console hoặc Bing Webmaster Tools để gửi yêu cầu cập nhật. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như Ahrefs hoặc SEMrush để kiểm tra tình trạng noindex của trang web và gửi yêu cầu cập nhật.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem trang web của bạn có bị trùng lặp nội dung hay không và sửa đổi nội dung để tránh trùng lặp. Bạn cũng nên kiểm tra xem trang web có bị cấm hay không và sửa đổi nội dung để tránh cấm.

Nguyên nhân bị noindex

  • Trùng lặp nội dung: Nếu trang web có nội dung trùng lặp với nội dung khác trên trang web chính mình hoặc trên trang web khác, Google có thể chọn không index trang đó để tránh việc trùng lặp.
  • File robots.txt: Nếu một trang web có cấu hình robots.txt để cấm tìm kiếm nội dung đó, các công cụ tìm kiếm sẽ không index trang đó.
  • Trang web của bạn có chứa nội dung vi phạm quy tắc các công cụ tìm kiếm hoặc spam.
  • Trang web của bạn có chứa nội dung bản sao hoặc vi phạm bản quyền.

Cách khắc phục noindex bằng Rank Math SEO

Kiểm tra trang bài viết của mình có bị trong thẻ meta có Noindex không bằng cách, Click Chuột phải vào bài viết > View Soure Page hoặc bấm Crl +U

Nhìn những dòng trên cùng mà thấy dòng này là chắc chắn bài viết của bạn sẽ không được google index rồi.

<meta name=”robots” content=”follow, noindex”/>

Cách 1: Vào quản lý wordgress, chọn Cài Đặt > Đọc nhìn phía bên tay phải phía dưới cùng, bỏ dấu check Ngăn chặn các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục website này như hình mô tả dưới đây.

Bỏ dấu check ngăn chặn công cụ tìm kiếm
Bỏ dấu check ngăn chặn công cụ tìm kiếm

Cách 2 : Bài viết nào hoặc danh mục bị noindex thì làm theo cách này:

Bạn vào bài viết , Kéo xuống gần cuối cùng, trong khung Rank Math chọn thẻ Advanced , check vào mục index và bấm vào nút cập nhật

Advanced Rank Math
Advanced Rank Math

lưu ý: Trong cấu hình của Rank Math, các danh mục sản phẩm hoặc danh mục bài viết không chứa sản phẩm hoặc bài viết thì mặc định danh mục đó không được index, vì cấu hình Rank Math đã mặc định sẵn rồi. Vì vậy bạn không cần làm bất kỳ điều gì hết.

Nếu bạn muốn index, chỉ cần thêm 1 sản phẩm vào danh mục đó thì danh mục đó chắc chắn index bạn nha,

Danh mục trống không được index
Danh mục trống không được index

Kết luận

Hãy thực hiện 3 bước trên , sau đó ra ngoài view source xem thẻ <meta name=”robots” content=”follow, noindex”/> trở thành thẻ <meta name=”robots” content=”follow, index, max-snippet:-1, max-video-preview:-1, max-image-preview:large”/> . Bạn submit lại google là hết báo lỗi, chúc bạn thành công.