Người Nhật Thường Đặt Loại Cây Nào Trước Cửa Khi Tết Đến

Người Nhật Thường Đặt Loại Cây Nào Trước Cửa Khi Tết Đến

Xứ sở hoa anh đào – Nhật Bản từ lâu vốn đã nổi tiếng với rất nhiều nét văn hoá ấn tượng và đặc sắc không lẫn vào đâu được. Nền văn hóa của Nhật mang đậm nét Á Đông khiến ai ai cũng muốn tìm hiểu, khám phá thật chi tiết. Điểm nổi bật trong văn hóa Nhật thể hiện rõ vào ngày tết. Nhiều người thắc mắc người nhật thường đặt loại cây nào trước cửa khi tết đến? Mời các bạn đọc bài viết sau để hiểu rõ.

Ngày tết Nhật Bản – lễ hội Oshugatsu

Đây là lễ hội mang đậm nét văn hóa Nhật Bản từ xưa đến nay. Theo lịch sử, Nhật Bản từ một đất nước nghèo nàn tài nguyên thiên nhiên đã dần trở thành cường quốc công nghiệp đứng hàng thứ ba trên thế giới. Nhật Bản cũng là nước đầu tiên của Á Đông thực hiện chủ trương mở cửa cho văn hóa phương Tây du nhập kể từ năm 1868 với cuộc cải cách duy tân Thiên hoàng Minh Trị  (Meiji).

Người Nhật gọi ngày tết là ngày đón tiếp vị thần Toshigami sama đến thăm nhà. Như vậy, ngày này rơi vào tháng giêng từ 1-3/1 dương lịch và được gọi là ngày lễ Oshougatsu, dịch ra tiếng việt có nghĩa là “Chính nguyệt”. Sở dĩ tết cổ truyền của người Nhật có tên gọi như vậy là bởi vì vị thần Toshigami sama là vị thần tượng trưng cho sự khỏe mạnh, may mắn và thành công. Người dân Nhật Bản sẽ chuẩn bị cho lễ hội từ trước trong khoảng ngày 8/12 đến 12/12. Cũng giống ở Việt Nam, người Nhật sẽ dọn dẹp nhà cửa và trang trí gia đình để chuẩn bị cho ngày 1/1 của năm mới.

Người Nhật Thường Đặt Loại Cây Nào Trước Cửa Khi Tết Đến
Lễ tết tại Nhật

Trước khi Tết đến, người Nhật trang trí kadomatsu (cây thông) ở cạnh cửa, là loài cây đại diện cho sức sống bất diệt, cũng như tinh thần và con người Nhật Bản. tương truyền rằng, vị thần Toshigami sama sẽ hạ giới và trú ẩn trong cây Tùng này.

Ngày xưa người ta thường dựng cây Tùng vào ngày 13/12 là ngày bắt đầu các công việc chuẩn bị đón Tết. Còn gần đây là ngày 27 hoặc 28 nhưng người ta tránh không dựng cây Tùng vào ngày 29 và đêm giao thừa. Ngày 29 có số 9 trong tiếng Nhật cùng âm đọc với chữ “khổ”, còn trang trí cây vào đêm giao thừa được gọi là Hitoyokazari được hiểu là chỉ nghênh đón thần trong một đêm nên bị cho là thất lễ.

Người nhật thường đặt loại cây nào trước cửa khi tết đến?

 Rơm – Shimenawa

Để trang hoàng cho nhà cửa, người Nhật sẽ đặt các chậu cây trước cửa. Một số gia đình Nhật chọn lựa treo shimenawa có nghĩa là dùng rơm bện với giấy nhiều màu sắc ở xung quanh. Họ đặt bó rơm trước cửa nhà để ngừa quỷ dữ vào nhà.

 Dây thừng – Wakazari

Wakazari
Wakazari

Ngoài ra, dây thừng bện bằng cỏ tên là wakazari. Dây thừng được quấn thành những vòng tròn nhỏ và kết hoa ở trên đầu chỗ móc treo. Dây cũng được treo ở nơi thờ cúng nhằm ý nghĩa dâng lên thần linh tài lộc, mong ước có được một cuộc sống sung túc, lúc nào gia đình cũng đầm ấm hòa thuận.

Một số loại khác

Người Nhật gần đây cũng trang trí trước cửa nhà các vật đan bằng các loại lá màu trắng, cây tùng, quả quýt, dải giấy trắng. Mỗi vật đều mang một ý nghĩa riêng như cây tùng thể hiện sự trẻ mãi không già lá màu trắng thể hiện sự trinh bạch, quả quýt màu cam thể hiện sự thịnh vượng, dải giấy trắng nhằm đuổi tà ma, làm sạch vết dơ cuộc sống.

Cây tùng trước nhà người nhật
Cây tùng trước nhà người nhật

Có lẽ với những thông tin trên đây bạn đã biết người nhật thường đặt loại cây nào trước cửa khi tết đến? rồi. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về văn hóa của đất nước xinh đẹp – Nhật Bản.