Đang cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng gì không?

đang cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Có không ít các bà mẹ bỉm sữa đang cho con bú buộc phải chấm dứt thai kỳ vì mang thai quá sớm sau khi sinh. Vì thế việc sử dụng các biện pháp tránh thai đối với các mẹ bỉm sữa là rất cần thiết, trong đó được dùng phổ biến nhất là biện pháp sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, với các bà mẹ đang cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp liệu có ảnh hưởng gì không?

đang cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp
Đang cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp liệu có ảnh hưởng gì không?

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Thực tế trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp là dạng phối hợp và đơn thuần:

  • Đối với thuốc tránh thai phối hợp: Đây là loại thuốc có chứa hormone estrogen và progestin, loại này có tác dụng ngăn ngừa sự rụng trứng và làm nội mạc tử cung mỏng đi, giúp thay đổi lượng chất nhày ở cổ tử cung khiến tinh trùng khó có thể di chuyển vào trong được. Nếu dùng loại thuốc này trong thời gian đang cho con bú, sẽ ảnh hưởng đến sự tiết sữa của người mẹ. Do hàm lượng hormoen estrogen trong thuốc khiến lượng hoocmon tiết ra sữa bị giảm xuống.
  • Đối với thuốc tránh thai đơn thuần: Loại thuốc này chỉ có chứa progestin. Loại này thì chỉ có tác dụng làm dịch nhày ở cổ tử cung dày hơn nhằm hạn chế sự di chuyển vào trong của tinh trùng và ngừng giải phóng trứng. Do không có hoocmon estrogen nên loại thuốc này không bị ảnh hưởng đến sự tiết sữa của người mẹ khi mẹ đang trong thời kỳ cho con bú
Thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến
Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng khá phổ biến

 

Các mẹ bỉm sữa đang cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng gì không?

Theo các chuyên gia, các thành phần có trong thuốc tránh thai khẩn cấp không gây hại đến trẻ. Vì thế, vớ các bà mẹ đang cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể yên tâm. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên lạm dụng thuốc tránh thai này thường xuyên bởi nó có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn như: đau đầu, buồn nôn, hay thậm chí là vô sinh nếu sử dụng quá nhiều trong thời gian dài.

đang cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp
Các mẹ đang cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp không làm ảnh hưởng đến trẻ nhỏ

Riêng với loại thuốc tránh thai khẩn cấp dạng phối hợp, khi sử dụng trong thời gian cho con bú sẽ làm giảm lượng sữa được tiết ra do loại thuốc này có chứa hormone estrogen, vì thế nên các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên dùng loại này trong giai đoạn bé có thể ăn dặm được để tránh viện bé nạp không đủ chất dinh dưỡng.

Còn với loại thuốc tránh thai đơn thuần, nếu các mẹ dùng đúng liều sau khi sinh từ 6-8 tuần thì sẽ không ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra. Tuy nhiên, theo một số phản hồi thì vẫn có những trường hợp bị giảm lượng sữa mẹ do uống loại thuốc này.

Như vậy, biện pháp tốt nhất để hạn chế việc mang thai ngoài ý muốn mà các mẹ bỉm sữa có thể áp dụng ngoài việc sử dụng thuốc đó là: dùng bao cao su, đặt vòng… để đảm bảo sức khỏe cũng như, không còn phải lo lắng việc “đang cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng gì không?.

Trên đây là những chia sẻ về các loại thuốc tránh thai khẩn cấp, nguyên tắc sử dụng cũng như lý giải cho câu hỏi các bà mẹ bỉm sữa đang cho con bú uống thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng gì không. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống gia đình để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.