Có nên đi thăm người sảy thai ?

Bà bầu có nên vào bệnh viện không ?

Có rất nhiều người thường kiêng kỵ không giám đi thăm người sảy thai, đặc biệt là đối với các mẹ bầu. Vậy thực tế điều này có hoàn toàn đúng đắn không? Liệu có nên đi thăm người sảy thai hay không? Nếu đi thăm thì cần chú ý những gì ?… Tất cả các vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết hôm nay.

Mẹ bầu có nên đi thăm người sảy thai không ?

Thực tế có không ít các bà mẹ chồng đều dặn dò con dâu đang mang bầu không được đi thăm bà đẻ hay người sảy thai, vì mọi người cho rằng “các bé  sẽ gọi nhau ra ngoài” dễ khiến cho mẹ bầu sinh non, hay sảy thai. Tuy nhiên, điều kiêng kỵ này hoàn toàn chỉ theo cảm tính, chưa được chứng thực rõ ràng. Nhưng hầu hết mọi người lại đều tin tưởng và làm theo vì lo sợ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Bà bầu hoàn toàn có thể đi thăm bà đẻ hay các mẹ bị sảy thai bình thường.
Bà bầu hoàn toàn có thể đi thăm bà đẻ hay các mẹ bị sảy thai bình thường.

Hiện nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc đi thăm bà đẻ , các mẹ bị sảy thai có ảnh hưởng tới nguy cơ sinh non, sảy thai của mẹ bầu. Mà việc sảy thai hay sinh non là do phụ thuộc vào các yếu tố như: Mẹ bị mắc bệnh trong thai kỳ (bệnh tim, thận…), mẹ bị biến chứng thai kỳ, hay stress nặng,…Do đó, khi mang thai các mẹ bầu nếu đang có thai kỳ khỏe mạnh thì vẫn có thể đi thăm bà đẻ hay những người sảy thai hoàn toàn bình thường mà không ảnh hưởng đến thai nhi.

Tuy nhiên, đối với các mẹ bầu sức khỏe yếu, dễ bị xúc động, được bác sĩ chỉ định hạn chế đi lại thì tốt nhất không nên đi thăm người sảy thai hay bà đẻ. Chúng ta có thể ở nhà và gọi điện hỏi thăm tránh xảy ra những điều không mong muốn. Đặc biệt, nếu muốn đi thăm thì có thể chờ họ về nhà rồi mới đến thăm, không nên đến bệnh viện thăm vì bệnh viện là nơi có rất đông người đi lại nên tập trung rất nhiều vi khuẩn khả năng tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp rất cao.

Những lưu ý khi đi thăm người sảy thai

Nếu như mang bầu, sinh con là niềm vui niềm hạnh phúc lớn lao nhất của người mẹ thì việc sảy thai lại là một mất mát to lớn khó có thể bù đắp được. Vì vậy, bên cạnh việc bồi bổ về sức khỏe, tinh thần cho các mẹ bị sảy thai, thì chúng ta cũng cần dành cho họ sự quan tâm, chăm sóc bằng hành động, lời nói. Đặc biệt, mỗi lời nói của chúng ta cần phải cực kỳ tinh tế để không làm tổn thương đến các mẹ bị sảy thai.

bà bầu có nên đi thăm người sảy thai
Sảy thai là một mất mát to lớn, là nỗi đau khó có thể bù đắp của các bà mẹ

Những điều tuyệt đối không nên nói

Do số trời ngắn ngủi

Câu nói này tưởng chừng như có khả năng an ủi người khác, nhưng thực tế nó lại không hề đem lại cho người nghe cảm giác được an ủi.

“Lần sau sẽ may mắn hơn”

Đây là một câu nói “nói giảm nói tránh” về sự mất mát của người bị sảy thai, tuy nhiên nó cũng không được tế nhị cho lắm trong trường hợp này. Có không ít các mẹ sẽ trở nên sợ hãi khi nghĩ đến việc mang thai tiếp lần 2 sau lần mất mát đầu tiên. Vì thế, họ sẽ cảm thấy vô cùng áp lực mỗi khi nghĩ về lần mang thai tiếp theo.

Tất cả mọi lời nói của chúng ta nếu không được chọn lọc, tinh tế thì hầu hết đều sẽ khiến cho các mẹ bị sảy thai bị tổn thương. Vì thế, nếu như các bạn không biết nên nói gì, thì có thể dùng bằng hành động để thể hiện sự cảm thông, thấu hiểu của mình với họ.

Bà bầu có nên vào bệnh viện không ?
Nên thường xuyên gọi điện trò chuyện để họ không cảm giác đơn độc, buồn bã

Trên đây là những chia sẻ về việc có nên đi thăm người sảy thai hay không và những lưu ý khi đi thăm những người sảy thai. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đối với các bạn.