Câu Hỏi Sanh Tử : Pháp Sư Tịnh Không

Pháp Sư Tịnh Không 01
Pháp Sư Tịnh Không 01
Pháp Sư Tịnh Không 03
Phu Kien Song Phat Phap Su Tinh Khong 02

Trả lời: Về vấn đề này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Khi lâm chung, hình tướng Phật hiện ra, bạn chắc chắn sẽ nhận ra và không thể nhầm lẫn được. Người niệm Phật, thậm chí là người học Phật, khi lâm chung, hình tướng Phật hiện ra chính là bản tôn, không thể sai được. Chúng ta niệm A Di Đà Phật hàng ngày, khi A Di Đà Phật đến, hình tướng này chắc chắn không thể sai.

Nếu là yêu ma quỷ quái, oan gia trái chủ biến hiện thành hình tướng Phật để lừa chúng ta, thì Phật pháp và thế pháp đều có quy tắc, không thể giả mạo bản tôn. Nếu không, hộ pháp thần sẽ không tha cho chúng.

Vì vậy, khi lâm chung, bạn nhất tâm cầu A Di Đà Phật. Nếu hình tướng hiện ra là Thích Ca Mâu Ni Phật, hộ pháp thần sẽ không can thiệp, vì đó không phải là bản tôn. Nếu bạn đi theo Thích Ca Mâu Ni Phật, đó là lỗi của bạn. Do đó, người niệm Phật khi lâm chung, nếu không phải là A Di Đà Phật đến tiếp dẫn, thì bất kỳ Phật Bồ Tát nào hiện ra cũng không quan tâm là đúng. Trong hộ niệm, chúng ta thấy nhiều người niệm Phật khi lâm chung, thấy hình tướng của các Phật Bồ Tát khác. Lúc này, người trợ niệm cần nhắc nhở họ: “Bất kể Phật Bồ Tát nào hiện ra, đều không quan tâm, chỉ khi A Di Đà Phật hiện ra mới đi theo Ngài.” Đây là kiến thức rất quan trọng.

Đáp: Việc thu thập xá lợi không có nghi thức nhất định, quan trọng nhất là tâm thành kính. Sự phân bố xá lợi cũng không cố định. Xá lợi có thể được hình thành từ xương, thịt, máu, hoặc tóc, với hình dạng và màu sắc khác nhau, điều này không khó để thấy, có thể nhìn nhiều để hiểu rõ hơn.

Quan trọng nhất là chúng ta cần hiểu xá lợi được hình thành như thế nào và tại sao lại có xá lợi. Đại sư Chương Gia nói với chúng ta rằng xá lợi liên quan đến tâm thanh tịnh, tức là liên quan đến định lực. Tâm trí tán loạn thì chắc chắn không thể có xá lợi; tâm trí thanh tịnh, có công phu thiền định thì có thể có xá lợi.

Số lượng và màu sắc của xá lợi không cố định, phụ thuộc vào mức độ công phu. Việc lưu giữ xá lợi hay nhục thân không thể chứng minh sự thành tựu trong tu hành, chỉ có thể nói rằng có công phu tu hành. Đồng thời, xá lợi còn liên quan đến nguyện lực. Nhiều người thực sự tu hành thành tựu không muốn lưu giữ xá lợi hay nhục thân, điều này liên quan rất lớn đến nguyện lực của họ. Thông thường, việc lưu giữ xá lợi chẳng qua là để làm kỷ niệm cho hậu thế, cũng là một hình thức khích lệ cho những người cùng tu học Phật pháp. 21-090-0038

Vấn đề này tôi đã từng gặp ở HongKong, một vị rất cung kính, thành tâm với Phật, trong nhà có thờ cúng thần Hồ Ly, có lẽ là trước khi học Phật pháp đã cúng thờ, Thần Hồ Ly ban phước cho anh ấy, anh ấy có được ân huệ từ Thần Hồ Ly. Sau khi học Phật pháp, anh ấy vẫn không thể từ bỏ được. Vậy có thể tiếp tục cúng thờ không? Về tình và Lý thì có thể được.Bạn hãy hằng ngày tụng kinh, niệm Phật cho thần hồ ly nghe, khuyên thần hồ ly cùng niệm Phật để cầu sinh vào cõi tịnh độ, đây là việc lành, bạn cũng đã giúp đỡ được họ. Dù thần hồ ly là thần tiên, nhưng không rời khỏi lục đạo luân hồi, sau khi hết phước báo và tuổi thọ, họ vẫn có thể sụp đổ và không giải quyết được vấn đề.Chúng ta có thể cúng dường những thần tiên, ma quỷ này và mời họ làm Thủy Pháp Thần, cúng dường họ ở hai bên bức tượng Phật, cho họ tham gia cùng chúng ta trong lễ sáng tối mỗi ngày, không cần phải xua đuổi họ đi. Vì vậy, khi bạn thực hành lễ sáng tối, bạn phải làm việc này một cách nghiêm túc, nếu không họ sẽ tức giận và trừng phạt bạn; làm một cách nghiêm túc, lợi ích của bạn và của họ đều được thực hiện

Không ít trong hội đồng tu đều thờ cúng tổ tiên đều được các Phật và Bồ Tát ca tụng và khen ngợi. Bàn thờ tổ tiên cũng được cúng dường ở hai bên bức tượng Phật, chúng ta cúng Phật cũng như cúng tổ tiên, tôn kính Phật là tôn sư, tôn kính tổ tiên là hiếu đạo, đều là phù hợp với đạo lý nhà Phật, xứng đáng được khuyến khích. Ở trong hội trường Singapore, chúng tôi cúng dường hai bàn thờ chủ yếu, một bàn thờ dành cho tổ tiên của người dân Trung Hoa, và một bàn thờ dành cho tổ tiên của Cộng hòa Singapore.Phật giáo dạy chúng ta phải hiếu thuận và nuôi dưỡng cha mẹ, phụng sự sư trưởng, chúng ta khăc cốt ghi tâm, đây là tuân thủ phật đà đã giáo phó.

 

 

Học Phật nhất định phải nhớ một nguyên tắc lớn, đó là ‘theo pháp chứ không phải theo người’. Người tái hôn, liệu có thể tu hành và vãng sanh không? Trong Ngũ Kinh Nhất Luận, luận theo chủ yếu của Tịnh Tông, không có việc cấm ngăn người tái hôn không thể vãng sanh. Chúng ta cũng không thấy trong Ngũ Kinh Nhất Luận có việc nói đến người tái hôn không được vào đạo tràng, nghe kinh, lễ phật, hay giúp đỡ vong linh hỗ trợ niệm phật.

Bạn có thể hiểu rằng, Phật Bồ Tát đều chấp nhận. Nếu như vị sư này không chấp nhận, thì không nên đến chùa của ông ấy, có thể có các sư khác chấp nhận, và cũng có các chùa khác mà bạn có thể đến

Nếu có một trái tim hiền lành, nhưng không tin vào Tây Phương Cực Lạc quốc và không muốn đến đó thì không thể đi được. Nếu lúc lâm chung mà vẫn còn 1 hơi thở, nghe được A Di Đà Phật, nghe được đến Tây Phương Cực Lạc thế giới. Tâm sanh hoan hỷ, phát nguyện vãng sanh, quyết định được sinh. Học Phật một ngày cũng có thể vãng sanh, Nếu có một trái tim hiền lành chính là phước báo lớn nhất của họ 21-090-0024

Bạn cần dành thời gian hàng ngày để học và tu hành, đặc biệt là đọc kinh và lắng nghe kinh điển ít nhất hai giờ mỗi ngày, liên tục trong từ sáu tháng đến một năm. Điều này sẽ giúp bạn thay đổi tâm thức của mình. Tóm lại, nếu bạn có sự hiểu biết sâu sắc về giáo lý, lòng tin sạch sẽ và ý chí vững vàng, những nghi ngờ của bạn sẽ tan đi và những nguyện vọng của bạn chắc chắn sẽ thành sự thật.

Luân hồi là một hiện tượng thay đổi của cuộc sống. Trong kinh Phật thường nói: “Vạn pháp giai không, nhân quả bất không.” Nhân quả cũng thuộc về một pháp trong vạn pháp. “Nhân quả bất không” có nghĩa là sự chuyển biến của nhân quả không trống rỗng; nhân sẽ biến thành quả, quả lại biến thành nhân, sự chuyển đổi của nhân quả tuần hoàn không trống rỗng.

Thứ hai là sự liên tục của nhân quả không trống rỗng. Hiện tượng luân hồi lục đạo là do chúng ta tự tạo ra và biến hiện, không phải do người khác thiết kế, chế tạo để chúng ta sử dụng. Phật dạy rằng, nếu tạo ra tất cả các thiện nghiệp thì sẽ biến hiện ra ba đường lành; tạo ra tất cả các ác nghiệp thì sẽ biến hiện ra ba đường ác. Giống như khi đêm về nằm mơ, cảnh trong mơ là do tâm mình biến hiện, không phải do người bên ngoài thiết kế chế tạo. Do đó, hiện tượng luân hồi lục đạo giống như một giấc mơ. Kinh Kim Cang nói: “Tất cả hữu vi pháp, như mộng huyễn bào ảnh.” Đây là chân tướng sự thật, luân hồi lục đạo là tự tạo tự chịu.

Hiện tượng luân hồi không phải là điều Phật giáo đầu tiên phát hiện. Trước khi Phật Thích Ca Mâu Ni xuất hiện, tôn giáo và học thuật ở Ấn Độ đã rất phát triển. Trong quá trình tu tập thiền định sâu sắc, họ đã có thể quan sát rõ ràng hiện tượng luân hồi. Vì vậy, mỗi tôn giáo ở Ấn Độ đều công nhận sự tồn tại của luân hồi. Tuy nhiên, họ chỉ biết hiện tượng mà không hiểu rõ nguyên nhân cốt lõi, không biết luân hồi thực sự xảy ra như thế nào và làm sao để giải quyết vấn đề này. Sau khi Phật Thích Ca Mâu Ni đạt được giác ngộ, vấn đề này mới được giải quyết một cách triệt để.

Thực vật và vi khuẩn cũng là sinh vật, đặc biệt là thực vật có linh tính rất cao. Hoa, nếu bạn đối xử tốt với nó, khen ngợi nó, nó sẽ nở lâu hơn, tỏa hương thơm hơn; nếu bạn ghét nó, không thích nó, nó sẽ héo tàn nhanh hơn, thực sự có cảm ứng, cây cối hoa cỏ đều có linh tính.

Vài năm trước, cư sĩ Trần Hiểu Húc ở Bắc Kinh một đêm mơ thấy nhiều đứa trẻ cầu cứu cô, nói với cô: “Chúng tôi là hoa cỏ nhà bạn, các bạn không tưới nước, chúng tôi sắp chết khô rồi.” Sau khi tỉnh dậy, cô ra vườn xem vườn hoa nhỏ mà cha cô chăm sóc, ông ấy chỉ tưới cây và hoa, không tưới cỏ. Cô liền cố gắng tưới cỏ, cha cô nói không cần tưới cỏ, cô cũng không dám nói với cha về giấc mơ này. Linh hồn của cỏ cây chính là những đứa trẻ trong giấc mơ của cô.

Cây có thần cây, hoa có thần hoa. “Thanh tịnh tỳ kheo, không giẫm lên cỏ sống,” là có lý do, nếu thực sự không có đường, bắt buộc phải đi qua, cũng phải xin lỗi nó. Vì vậy, không có gì là không có linh tính, lý thuyết mà nói, vi khuẩn cũng không ngoại lệ, vì nó là một vật thể, vật thể cũng là do tâm thức biến hiện ra, tất nhiên có linh tính, đây là điều chắc chắn.

Người vãnh sanh là người tu theo pháp môn tịnh độ, trước lúc lâm chung, không cần niệm bất kỳ kinh điển gì, chỉ cần niệm A Di Đà Phật đặc biệt là bệnh đang nguy kịch, không nên pha trộn bất kỳ thần chú gì, ngay cả chú vãng sanh cũng không nên pha trộn vào. Chỉ cần niệm duy nhất Danh Hiệu Phật, đắc lực vô cùng. Lúc lâm chung, người đó chỉ niệm 1 câu Phật Hiệu, và người bệnh đó thực sự có ý nguyện muốn được sinh vào Thế giới Tịnh Độ thì chắc chắn sẽ đạt được điều đó. Điều này được xem là một công đức phi thường và không thể ngờ đến được!

Trả lời : Hoàn toàn được, nếu không có ban hộ niệm thì dùng phương pháp này, dùng máy niệm phật để phát câu danh hiệu A Di Đà Phật liên tục và không ngừng. 21-090-0084

Trả lời :Bạn có thể sử dụng máy niệm Phật, máy này có thể hoạt động liên tục ngày đêm để tự nhắc nhở mình. Để thực sự muốn vãng sanh, điều kiện không phải là quá nhiều: cần có đức tin chân thật, nguyện chân thật và niệm Phật chân thật. Muốn gặp A Di Đà Phật, bạn phải có điều kiện này. Bạn phải buông bỏ hết tất cả những ràng buộc và sự vật chất trong thế gian, bạn mới có thể đạt được điều này. Nếu có một điều gì đó bạn không thể buông bỏ, đó sẽ là một sợi dây kéo bạn lại, bạn sẽ không thể đi được. Hai điều khó buông bỏ nhất trong thế gian là tình thân và tài sản. Hai thứ này bạn phải buông sạch sẽ từ bây giờ. Đừng nghĩ rằng khi gần chết rồi mới buông được, nếu bây giờ không buông, khi gần chết cũng sẽ không thể.