Cách tẩy quần áo bị dính màu từ quần áo khác khi giặt máy

Cách giặt quần áo không bị lem màu

Đôi khi do vô tình không phân loại quần áo trước khi cho vào máy giặt mà trang phục của bạn bị lem màu khi giặt. Đừng vội bỏ đi những chiếc quần áo đã bị lem màu mà hãy thử sử dụng một số cách tẩy quần áo bị dính màu dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến quần áo bị dính màu khi giặt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến quần áo của bạn không còn giữ được nguyên màu như lúc mới mua ban đầu. Một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như sau:

 Do chất liệu vải không được tốt. Hiện nay, một số sản phẩm vải vóc sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng kém, khiến vải sau khi giặt bị phai màu và không giữ được màu sắc ban đầu. Đối với những loại vải này thì không có cách nào khắc phục được.

Do sơ xuất trong sinh hoạt hàng ngày: làm đổ mực, thức ăn, nước sốt, vết bùn đất,… Những vết bẩn này nếu để lâu ngày sẽ khiến việc giặt giũ trở nên khó hơn, buộc bạn phải dùng chất tẩy rửa chuyên dụng mới có thể làm sạch được.

Do không phân loại quần áo trước khi giặt: đây là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng quần áo bị lem màu sau khi giặt. Đặc biệt là khi bạn giặt chung quần áo màu với quần áo trắng. Đối với trường hợp này, bạn có thể áp dụng những cách dưới đây để khắc phục.

Cách khắc phục hiện tượng quần áo bị lem màu

Để làm mới những chiếc quần áo màu bị dính màu khác bạn có thể sử dụng một trong số những cách dưới đây:

Sử dụng baking soda: đây được coi là một loại chất tẩy rửa an toàn, không gây độc hại đối với sức khỏe, đồng thời mang lại hiệu quả bất ngờ. Cách sử dụng rất đơn giản: bạn chỉ cần trộn đều 1 thìa baking soda với 1 muỗng nước rửa bát và 1 muỗng oxy già. Sau đó, bạn sử dụng hỗn hợp trên quệt lên trên vết bẩn, dùng tay vò nhẹ nhàng cho hỗn hợp thấm đều và vết bẩn mờ dần, để yên trong khoảng 30 phút rồi xả sạch với nước. Cách này đặc biệt hiệu quả khi áp dụng cho các loại vải cotton.

Sử dụng giấm ăn: bạn chỉ cần đổ trực tiếp giấm ăn lên quần áo bị dính màu, vò nhẹ nhàng bằng tay là vết bẩn sẽ nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên, nếu là vết bẩn cứng đầu thì bạn nên hòa loãng giấm với nước và bột giặt, ngâm quần áo trong khoảng 30 phút sau đó giặt sạch như bình thường. Cách làm này không những tẩy sạch vết bẩn mà còn giúp bạn giữ màu cho quần jean rất tốt.

Dùng chanh tươi: sử dụng chanh tươi kết hợp với thuốc tím sẽ cho bạn một hỗn hợp tẩy rửa an toàn, đồng thời nhanh chóng đánh bay những vết bẩn trên quần áo.

Sử dụng oxy già: bạn chỉ cần hòa loãng oxy già với nước theo tỷ lệ 1:6, sau đó ngâm quần áo bị lem màu trong hỗn hợp khoảng 30 phút và giặt lại với nước.

Cách tẩy quần áo
Sử dụng giấm ăn để khắc phục hiện tượng quần áo bị lem màu

Một số lưu ý khi quần áo bị lem màu

Khi quần áo bị lem màu, bạn cần chú ý một số mẹo sau đây để tránh việc tẩy rửa trở nên khó khăn hơn:

Tuyệt đối không cho quần áo vào máy sấy: khi quần áo đã bị lem màu mà bạn cho vào máy sấy sẽ khiến vết lem dính chặt vào quần áo và vĩnh viễn không thể tẩy được.

Cần phân loại quần áo trước khi giặt để tránh tình trạng phai màu.

Đọc kỹ hướng dẫn tẩy rửa trên nhãn mác quần áo: trước khi tiến hành tẩy vết lem trên quần áo bạn cần đọc kỹ nhãn mác trên quần áo bởi một số loại vải có tính chất đặc thù, nếu bạn sử dụng không đúng loại thuốc tẩy rửa sẽ làm hỏng cả trang phục.

Không nên để quần áo ướt chung một giỏ: Quần áo sau khi giặt xong bạn nên phơi luôn bởi quần áo ẩm ướt nếu để chung trong một thời gian dài rất dễ bị lem màu

Cách giặt quần áo không bị lem màu
Nên phơi quần áo ngay sau khi giặt xong để tránh hiện tượng lem màu

Trên đây là một số lưu ý và hướng dẫn về cách xử lý quần áo bị lem màu. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những mẹo vặt hữu ích trong cuộc sống.