Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm

Mẹo trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc vào ban đêm theo đúng chuẩn

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm mà bạn nên bỏ túi. Khi bạn ôm em bé từ bệnh viện trở về, chắc hẳn sẽ không có y tá hay bác sĩ nào nói với bạn rằng việc “ngủ như em bé” chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn mà thôi. Vậy làm thế nào để giúp bé ngủ ngon vào ban đêm, hãy cùng nhau tham khảo nhé.

Hãy giữ cho thời gian thức của bé thật ngắn

Mẹo trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc vào ban đêm theo đúng chuẩn
Mẹo trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc vào ban đêm theo đúng chuẩn

Trong vòng một tuần đầu tiên hoặc hơn, em bé của bạn hầu như rất khó để có thể tỉnh táo, nhưng sau khoảng hai tuần đầu tiên, bé sẽ thức nhiều hơn. Chìa khóa của bạn để giải quyết vấn đề này chính là hãy giữ cho thời gian thức của bé thật ngắn, chỉ khoảng 1-2 giờ đồng hồ.

Bạn nên quan sát những dấu hiệu cho thấy em bé đang buồn ngủ và vỗ về bé. Đừng để đến khi bé khóc lóc hoặc nhõng nhẽo mới bắt đầu ru bé ngủ thì đã quá muộn. Nếu bé quá mệt mỏi vì khóc lóc thì chắc chắn bé sẽ khó có thể chìm vào giấc ngủ.

Quấn trẻ bằng tã

Quấn trẻ bằng tả
Quấn trẻ bằng tã, bắt chước cảm giác trong tử cung để bé đỡ giật mình khi ngủ

Hãy quấn trẻ bằng tã để tạo cho bé cảm giác bé vẫn đang nằm trong tử cung, điều này khiến bé cảm thấy an toàn và không bị phản xạ giật mình khi ngủ. Đây là cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm và trong thời gian dài hơn, được nhiều bà mẹ trẻ sử dụng.

Bạn có thể học cách quấn tã cho bé từ trong bệnh viện hoặc tự tìm trên mạng xã hội cũng rất hữu ích.

Tuân thủ nguyên tắc: ngày sáng, đêm tối

Tuân thủ theo nguyên tắc ngày sáng đêm tối
Tuân thủ nguyên tắc ngày sáng đêm tối để giúp bé nhận biết ngày đêm

Có thể bạn sẽ muốn giữ cho mọi thứ yên tĩnh và tối hơn để bé được ngủ ngon nhưng điều này có thể sẽ kéo dài sự nhầm lẫn ngày và đêm mà hầu như bé sơ sinh nào cũng gặp phải. Thông thường, sự nhầm lẫn này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian 6 tuần đối với trẻ sơ sinh. Khi bé đang ở trong bụng mẹ thì những cử động của mẹ sẽ làm bé ngủ ngon và khi mẹ nghỉ ngơi thì bé sẽ thức dậy. Khi bé chào đời, chắc chắn bé sẽ không biết rằng phải hành động theo cách hoàn toàn ngược lại.

Chính vì vậy, hãy điều tiết ánh sáng theo đúng quy luật tự nhiên: ngày sáng, đêm tối. Điều này sẽ giúp cho bé con của bạn thích ứng nhanh hơn, biết rằng khi nào cần tỉnh táo và khi nào là thời gian để ngủ

Giữ thói quen hoạt động sau khi ăn

Giữ bé thứ 30 phút
Giữ bé thức khoảng 30 phút sau ăn để bé có giấc ngủ sâu hơn vào ban đêm

Để giúp bé sơ sinh phân biệt ngày và đêm và ngủ nhiều hơn vào ban đêm, bạn hãy phát triển thói quen vui chơi sau khi ăn cho bé vào ban ngày. Hãy giữ cho bé tỉnh táo trong khoảng 30 phút sau khi ăn bằng cách cho bé chơi các trò chơi, tắm hoặc hát,… Ánh sáng sẽ kích thích mắt bé, giúp bé nhận biết ánh sáng ban ngày và giữ cho bé tỉnh táo.

Sử dụng địu

Chiếc địu sẽ cho em bé có cảm giác đang ở trong tử cung của mẹ, giúp bé ngủ nhanh và dễ dàng hơn. Điều này còn giúp mẹ rất nhiều trong việc vừa trông em bé vừa nấu nướng hoặc dọn dẹp nhà cửa.

Trên đây là một số cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm mà các bà mẹ trẻ nên biết. Một giấc ngủ ngon và sâu sẽ giúp trẻ khỏe mạnh, ít quấy khóc hơn. Chúc các mẹ thành công!