Cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh

cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh

Cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh không phải mẹ nào cũng biết. Việt Nam nằm gần đường xích đạo nên nhiệt độ hầu như khá cao. Vào mùa nóng, nhà ở phố sẽ rất nóng nực và khó chịu. Cho nên, để đảm bảo giấc ngủ cho bé bố mẹ hay trang bị máy điều hòa trong phòng ngủ, vậy làm thế nào điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho bé là thích hợp nhất.Hãy tìm hiểu xem sao nhé.

cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh
nhiệt độ phòng ngủ trẻ sơ sinh – nguồn ảnh internet

Trẻ sơ sinh có nhiệt độ cơ thể thấp và rất nhạy cảm. Nếu trời quá nóng bé có thể sẽ bị nổi rôm sảy còn nếu quá lạnh thì bé bị bệnh mà phổ biến nhất là viêm phế quản. Sử dụng điều hòa cần đúng cách mới tốt cho sức khỏe của bé.

Có 4 nguyên nhân chính khiến trẻ bị lạnh khi ngủ trong phòng có máy điều hòa đó là:

  1. Nhiệt độ trong phòng quá lạnh thấp hơn 26 độ C.
  2. Chỗ ngủ có gió lùa từ quạt máy, hoặc hơi lạnh thổi trực tiếp từ máy điều hòa
  3. Nằm trên mặt phẳng lạnh
  4. Bị ướt

Đã tìm ra những nguyên nhân chính khiến con bị lạnh, giờ thì các mẹ nên làm theo nguyên tắc sau:

Chỉnh nhiệt độ của máy điều hoà từ 26 đến 28 độ

Trong vòng 1 tháng sau khi sinh, trẻ nhỏ không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như ở người lớn, đặc biệt là ở trẻ sinh non. Trẻ nhỏ ở phòng nhiệt độ 23 độ C giống như người lớn ở trong phòng 0 độ C. Đối với trẻ nhỏ như vậy đã là rất lạnh. Vì vậy, không nên cảm nhận nhiệt độ từ bản thân để suy ra bé cũng cảm nhận giống mình

Nguyên tắc 3 phút

Sự chênh lệch nhiệt độ hoặc thay đổi nhiệt độ quá đột ngột giữa không khí bên trong và bên ngoài phòng lắp máy điều hòa có thể làm trẻ bị cảm cúm, ho, sổ mũi. Các mẹ nên lưu ý là bất cứ khi nào muốn con từ phòng điều hòa ra ngoài thì phải mở cửa trước 3 phút. Sau đó, cho bé ở cửa 1 chút rồi mới bước ra ngoài. Nếu con từ bên ngoài vào phòng thì cần lau mồ hôi thật khô và để con nghỉ 3 phút tránh vào phòng nhiệt độ lạnh đột ngột.

nhiệt độ điều hòa thích hợp cho bé
Trẻ sơ sinh rất dễ lạnh – nguồn ảnh internet

Không để điều hòa trực tiếp phà khí lạnh vào chỗ ngủ của bé

Do trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện đường hô hấp nến nếu để quạt gió của máy điều hòa nhiệt độ thổi thẳng trực tiếp vào mặt sẽ rất dễ bị bệnh ở đường hô hấp như: viêm mũi, viêm phế quản, đau họng,…. Hơn nữa, với những trẻ cơ địa yếu có thể bị viêm phổi rất nguy hiểm. Nên đặt máy điều hòa nên ở trên cao. Cánh cửa gió của máy điều hòa không nên đặt hướng về phía em bé nằm, không nên chỉnh tốc độ quạt gió quá mạnh chỉ nên đặt ở tốc độ quạt gió mức thấp nhất và để ở chế độ quay.

Thời gian bật điều hoà không quá 2-3 tiếng mỗi lần

Các mẹ nên lưu ý thời gian để bé nằm điều hòa chỉ nên từ 2 đến 3 tiếng mỗi ngày. Điều này có nghĩa là bé cần nằm ở nhiệt độ bình thường từ 100 đến 15 phút sau khi nằm điều hòa tối đa 3 tiếng. Tắt  máy điều hòa lúc này còn giúp thông thoáng khí trong phòng.

Vệ sinh máy điều hòa sau một thời gian dùng lâu

Máy điều hoà cần được vệ sinh sạch sẽ, bơm gas, lau hết bụi bẩn trong tấm lưới lọc để tránh các loại nấm mốc, vi khuẩn hay mầm bệnh có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp của trẻ và mẹ

Nhỏ mũi và cho con uống nước thường xuyên

Các mẹ cần thường xuyên nhỏ vào mũi nước muối sinh lý 0,9% khi thời tiết quá nóng, đồng thời cho con uống nhiều nước. Ngoài ra, mẹ cần đắp chăn mỏng cho trẻ khi ngủ đặc biệt che kín phần bụng.

độ ẩm phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh
độ ẩm phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh

Trên đây là một số cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh. Hãy áp dụng cách làm trên để con bạn luôn khỏe mạnh và thoải mái nhé. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog Phụ Kiện Song Phát.