Bị chó dại cắn sau bao lâu thì phát bệnh? Cách xử lý khi bị chó dại cắn

Chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh

Bị chó cắn là nỗi khiếp đảm của không ít người. Khi bị chó lành cắn thì vết thương sẽ mau chóng hồi phục, tuy nhiên nếu bị chó dại cắn mà không biết cách sơ cứu và điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Vậy bị chó dại cắn sau bao lâu thì phát bệnh ? Khi gặp phải trường hợp này cần xử trí ra sao? Cùng đọc bài viết dưới đây để nắm được những thông tin hữu ích về vấn đề này nhé

Chó dại là gì?

Chó dại là chó bị mắc bệnh dại, thường bị kích động tấn công cắn người và lây truyền virus dại sang cho người, khiến người bị cắn có nguy cơ tử vong rất cao. Biểu hiện của những con chó dại là thường lừ đừ, nằm yên một chỗ, thỉnh thoảng có những biểu hiện điên cuồng, rất dễ bị kích động, dứt đứt dây xích, chạy rông và cắn xé hoảng loạn. Sau khi cắn người và lây truyền virus dại sang cho con người, chúng sẽ có biểu hiện chảy nước bọt, bại liệt tứ chi, lờ đờ và chết chỉ sau khoảng từ 1 đến 3 ngày.

Chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh
Những con chó dại mang trong mình những virus vô cùng nguy hại

Những biểu hiện thường gặp của người bị chó dại cắn

Thông thường, người bị chó dại cắn sẽ có những biểu hiện như sau :

Ban đầu, người bệnh cảm thấy bị đau nhức và sưng tấy chỗ vết cắn đồng thời kèm theo các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, chán nản, lo lắng, bồn chồn, la hét, sợ hãi,…

Tiếp đến, bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái cả thân người cứng đơ, co giật, run các cơ, co thắt hô hấp, khó thở. Người bệnh bị sùi bọt mép, sợ gió, sợ nước và sợ ánh sáng.

Cuối cùng, bệnh tiến triển đến giai đoạn liệt các chi và lan dần lên trên. Bệnh nhân lúc này rất dễ bị kích động, trở nên hung bạo hơn thường ngày. Thể trạng bệnh nhân yếu dần, suy sụp rất nhanh, sau đó ngất đi, hôn mê và tử vong

Chó dại cắn người bao lâu thì chết
Chó dại cắn người bao lâu thì chết

Bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh ?

Bệnh nhân bị chó dại cắn thường có thời gian ủ bệnh rất lâu tùy thuộc vào thể trạng của từng người và mức độ nặng nhẹ cũng như vị trí của vết thương, có người từ 1-2 tháng, có người kéo dài đến 1-2 năm. Thông thường, nếu bệnh nhân bị chó dại cắn ở những vị trí trọng yếu của cơ thể như mặt, cổ, tay,… thì thời gian ủ bệnh sẽ nhanh hơn, chỉ khoảng 10 ngày.

Bị chó cắn thì phải làm sao?

Virus dại lây truyền rất nhanh và gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy, ngay sau khi bị chó dại cắn, người bệnh cần được sơ cứu đúng cách, cụ thể như sau :

Làm sạch vết thương : bạn có thể dùng nước sạch rửa vết thương chó dại cắn. Tốt nhất nên rửa vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước đang chảy để loại bỏ vi khuẩn.

Sát trùng vết thương : một số loại thuốc sát trùng thông dụng như oxy già, cồn,… có thể được sử dụng để sát khuẩn cho vết cắn.

Đặt vùng bị chó dại cắn lên cao hơn bằng cách nâng chân hoặc cánh tay của bệnh nhân lên cao để tránh bị chảy máu quá nhiều.

Cầm máu : sử dụng gạc y tế để băng vết thương, giúp bệnh nhân cầm máu. Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị.

Bị chó con cắn có sao không
Bị chó con cắn có sao không

Bị chó dại cắn bao lâu thì khỏi ?

Khi bị chó dại cắn, bạn cần ngay lập tức đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để tiêm phòng dại. Sau đó quan sát con chó trong vòng 1 đến 3 ngày để có biện pháp xử lý tiếp theo. Tùy theo thực tế vết thương và cơ địa của mỗi người mà thời gian lành bệnh sẽ khác nhau.

Trên đây là một số lưu ý về xử lý và điều trị vết thương khi bị chó dại cắn. Bạn cần lưu ý rằng, chó dại không chỉ là những con chó chạy rông không rõ nguồn gốc mà còn là những con chó nhà chưa được tiêm phòng dại. Thậm chí những chú chó con tưởng chừng như vô hại nhưng vẫn mang trong mình những siêu vi. Chính vì vậy, nắm vững những biện pháp phòng ngừa và phương án xử lý kịp thời sẽ luôn là những kinh nghiệm hữu ích cho bạn.