Bệnh thủy đậu ở người lớn bao lâu thì khỏi – Cách chăm sóc khỏi nhanh bệnh thủy đậu

bệnh thủy đậu ở người lớn bao lau thi khoi

Bệnh thủy đậu là một căn bệnh rất hay gặp ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng cực kỳ nguy hiểm cho người bệnh. Vậy bệnh thủy đậu là gì? Bệnh thủy đậu ở người lớn bao lâu thì khỏi? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu là một căn bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Bệnh có khả năng lây truyền rất cao từ người bệnh sang người lành qua con đường hô hấp hoặc tiếp xúc với dịch nhầy của bệnh nhân. Bệnh có những dấu hiệu bệnh thủy đậu ban đầu rất dễ phát hiện như: sốt nhẹ, các mụn nước xuất hiện rải rác sau đó lây lan ra khắp toàn cơ thể một cách nhanh chóng.

Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ rất nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như phỏng da, viêm phổi, viêm não, thậm chí dẫn đến nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Thông thường, mỗi người trong đời chỉ bị bệnh thủy đậu một lần, sau đó cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể miễn dịch suốt đời. Mặc dù vậy, một số người có sức đề kháng yếu vẫn có nguy cơ tái phát bệnh.

bệnh thủy đậu ở người lớn bao lau thi khoi
Bệnh thủy đậu phát triển và lây lan rất nhanh

Các giai đoạn của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu có thể chia thành bốn giai đoạn phát triển, cụ thể như sau:

  • Giai đoạn 1 hay còn gọi là giai đoạn ủ bệnh: đây là khoảng thời gian virus tấn công vào hệ miễn dịch của cơ thể người. Thời gian ủ bệnh thủy đậu phụ thuộc vào cơ địa của từng người, thông thường kéo dài khoảng 2 tuần, ở những người có sức đề kháng yếu như trẻ em, phụ nữ mang thai và người già thì khoảng thời gian này sẽ ngắn hơn.
  • Giai đoạn 2 hay còn gọi là giai đoạn khởi phát: ở giai đoạn này, cơ thể người bệnh sẽ bắt đầu nổi mẩn đỏ kèm theo các triệu chứng như đau đầu, sốt nhẹ, ngứa ngáy, khó chịu toàn thân, chán ăn,…
  • Giai đoạn 3 là giai đoạn toàn phát: các nốt mụn mẩn đỏ sẽ lan ra khắp cơ thể kèm theo dịch màu trắng giống như mủ.
  • Giai đoạn 4 hồi phục: các nốt mụn bắt đầu khô lại, nốt thủy đậu đóng vảy và bong tróc. Thông thường, nếu người bệnh được chăm sóc tốt có thể khỏi hoàn toàn sau 1 tuần và không để lại sẹo.

Bệnh thủy đậu kéo dài bao nhiêu lâu?

Bệnh thủy đậu trải qua 4 giai đoạn phát triển như trên, và thời gian bình phục phụ thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân. Thông thường người bệnh sẽ mất khoảng từ 7 đến 21 ngày để các dấu hiệu của bệnh biểu hiện rõ ràng, sau đó cũng cần từ 1 tuần đến 10 ngày để điều trị và hồi phục. Khoảng thời gian này sẽ lâu hơn đối với những bệnh nhân có hệ miễn dịch kém.

Dấu hiệu khỏi bệnh thủy đậu
Thời gian hồi phục phụ thuộc vào thể trạng của từng bệnh nhân – nguồn ảnh: internet

Chăm sóc người bệnh bị thủy đậu như thế nào?

Để người bệnh nhanh chóng hồi phục và không để lại những biến chứng nguy hiểm, người nhà bệnh nhân cần nắm được một số nguyên tắc trong điều trị bệnh như sau:

  • Tuyệt đối kiêng gió, kiêng nước cho người bệnh.
  • Thường xuyên giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ.
  • Tuyệt đối không được gãi hoặc tiếp xúc với vùng da bị mụn nước để tránh tình trạng mụn nước lây lan ra các vị trí khác trên cơ thể.
  • Khi thấy các vết mụn nước bị phồng rộp và vỡ ra, cần sử dụng thuốc xanh Methylen 1% để bôi trực tiếp lên vết mụn từ 2 đến 3 lần mỗi ngày, tránh để lại sẹo.
Sẹo thủy đậu bao lâu thì hết
Sử dụng thuốc xanh Methylen 1% để bôi lên vết mụn, tránh để lại sẹo

Thực hiện các biện pháp cách ly người bệnh để tránh lây lan cho các thành viên khác trong gia đình.

Trên đây là một số chia sẻ về dấu hiệu của bệnh thủy đậu, các giai đoạn phát triển của bệnh và cách chăm sóc bệnh nhân thủy đậu. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích trong phòng và điều trị bệnh thủy đậu đúng cách!