Rửa bát kiểu này càng rửa càng bẩn! 5 sai lầm phổ biến này hãy thay đổi ngay.

Rửa chén bát đúng cách

Rửa chén tưởng chừng là một việc rất đơn giản nhưng lại nó đóng vai trò rất quan trọng về sức khỏe cho cả gia đình bạn, thực tế có rất nhiều người rửa chén không đúng cách dẫn đến phát sinh 1 số vi khuẩn tìm ẩn lâu năm mà bạn không hề hay biết. Nhất định phải tránh 5 lỗi rửa bát phổ biến dưới đây vì sức khỏe gia đình bạn.

Ngâm chén với nước và sau đó rửa sạch khi bạn rảnh.

Vừa ăn xong, nhiều người nghĩ ngay đến việc nghỉ ngơi trước khi rửa chén, thực tế đây không phải là một thói quen tốt. Chén, dĩa, đũa sau khi ngâm lâu dễ sinh sôi vi khuẩn có hại, bồn rửa chén nhà bạn cũng sẽ có mùi đặc trưng, không chỉ gây bất tiện, mất thẫm mỹ cho nhà bếp mà còn tạo cơ hội vi khuẩn, vi trùng sinh sôi gây nguy hiểm về sức khỏe cho cả gia đình bạn.

Đáng chú ý nhất là những chén hoặc tô cháo, nếu không được vệ sinh ngay, khi để khô ngoài không không khí sẽ rất khó làm sạch. Nên cần làm sạch ngay bằng nước , chỉ cần 1 số thao tác nhẹ nhàng là có thể làm sạch ngay rất đơn giản và nhanh chóng.

Rửa chén bát đúng cách
Rửa chén bát đúng cách ( nguồn ảnh : internet )

Sau khi xào rau củ, hãy cho nước ấm vào khi đáy nồi còn nóng, vết dầu mỡ sẽ dễ dàng được rửa sạch. chén và đũa có thể được làm sạch bằng cách ngâm trong nước nóng trong 10 phút, không nên ngâm quá lâu.

Khăn rửa chén không được khử trùng và không được thay thế thường xuyên.

Lau chén đĩa bằng khăn lau chén đĩa cũng có hại cho sức khỏe, khăn lau chén đĩa phải được thay thường xuyên và phải được khử trùng. Vì số lượng vi khuẩn trong khăn lau bát đĩa nhiều vô số nên phải được khử trùng ở nhiệt độ cao và khăn lau bát đĩa phải là loại chuyên dụng để lau bát.

Một số người dùng khăn lau bát đĩa trong nhà, lau chén dĩa xong lại đi lau bàn, lau bếp, cứ lặp đi lặp lại như vậy thì nguồn ô nhiễm sẽ lan rộng, bát đĩa sẽ bị ô nhiễm gián tiếp, rất khó đảm bảo vệ sinh chén dĩa.

Dụng cụ lau chén dĩa
Dụng cụ lau chén dĩa ( nguồn ảnh internet )

Khăn lau bát đĩa là loại chuyên dụng, tách biệt với các loại khăn lau khác và nên thay khoảng 1 tháng 1 lần. Sau mỗi lần rửa bát đĩa, hãy rửa chúng bằng hai hoặc ba giọt chất tẩy rửa và lau khô hoàn toàn để tránh sinh sản của vi sinh vật.

Cho chất tẩy rửa trực tiếp vào chén dĩa.

Một số người cho rằng nếu cho trực tiếp chất tẩy rửa lên bát đĩa thì tác dụng tẩy vết dầu mỡ càng mạnh, nhưng điều này không chỉ gây lãng phí nước mà còn gây ô nhiễm nguồn nước do lạm dụng chất tẩy rửa. Một khi giặt không sạch sẽ, cơ thể con người sau khi ăn phải chất tẩy rửa sẽ gây ra tiêu chảy và các chứng khó chịu về đường tiêu hóa khác.

Cho thuốc tẩy vào bồn rửa chén
Cho thuốc tẩy vào bồn rửa chén ( nguồn ảnh internet )

Cách làm đúng cách : Nhỏ vài giọt nước rửa chén vào nửa chén nước, Lau chén đĩa bằng khăn nhúng nước pha loãng để rửa, cuối cùng tráng lại bằng nước sạch và vắt khô.

Các dụng cụ bếp không vệ sinh thường xuyên

Có nhiều phương pháp khử trùng, phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là khử trùng ở nhiệt độ cao, có thể tiêu diệt hầu hết vi khuẩn và vi rút sau khi đun sôi hơn 5 đến 10 phút.

Máy diệt trùng dụng cụ bếp
Máy diệt trùng dụng cụ bếp ( nguồn ảnh internet )

Nếu có điều kiện, bạn có thể mua máy tiệt trùng rồi cho bát đĩa, đũa vào đó để khử trùng ở nhiệt độ cao, đây là cách diệt vi khuẩn, virus hiệu quả nhất.

Lưu ý : Đặc biệt không nên sử dụng chất khử trùng để khử trùng, vì dù là chất khử trùng có chứa clo hay chất khử trùng khác thì cũng khó rửa sạch hoàn toàn bằng nước sạch, nếu còn sót lại sẽ gây kích ứng đường tiêu hóa.

Mở dầu ăn còn lại không dùng đổ trực tiếp vào ống thoát nước của bồn rửa chén.

Sau bữa ăn, dưới đáy dĩa thường có một ít dầu ăn, một số người quen đổ xuống bồn rửa chén để rửa trôi. Tuy nhiên, nếu đường ống thoát nước không được trang bị thiết bị tách nước và dầu ăn, ô nhiễm dầu là chất gây ô nhiễm lớn nhất trong vùng nước. khi nhiệt độ hạ thấp xuống, nó sẽ dễ dàng ngưng tụ làm tắc nghẽn đường ống nước của bồn rửa bếp nhà bạn.

Bồn rửa chén nhà bếp
Bồn rửa chén nhà bếp ( nguồn ảnh internet )

Gợi ý: Khi thấy dầu ăn còn sót lại ở đáy nồi hoặc chén đĩa, tốt nhất nên đổ trực tiếp vào thùng rác nhà bếp, hoặc dùng giấy ăn hoặc giấy thấm lau sạch.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi vệ sinh chén dĩa thường ngày mà bạn nên biết, để đảm bảo sức khỏe gia đình tốt nhất, Phụ Kiện Song Phát hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được phần nào cho bạn, nếu bạn thấy bài viết này có ý nghĩa, đừng ngại share bài viết này cho bạn bè, người thân để họ nắm bắt bảo vệ sức khỏe gia đình họ nhé !